Tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc vượt Facebook về giá trị vốn thóa thị trường

(AP)

Trong phiên giao dịch ngày 28/7, giá cổ phiếu của Tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc tăng 4,7% ở mức 544,50 HKD, đưa tổng giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn này lên 670 tỷ USD, vượt giá trị vốn hóa thị trường của Facebook là 657,83 tỷ USD. Giữ được mức giá 533 HKD ở cuối phiên giao dịch giúp Tencent trở thành tập đoàn lớn thứ bảy trên thế giới.

Hai tuần trước, Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc cũng đã vượt Facebook trở thành công ty có tổng giá trị đứng thứ 6 trên thế giới với giá trị vốn hóa thị trường là 673 tỷ USD. Các công ty công nghệ và internet của Mỹ từ lâu là những tập đoàn đứng đầu thế giới. Sức mạnh đổi mới sáng tạo gia tăng của Trung Quốc về mọi lĩnh vực công nghệ bao gồm thanh toán điện tử, 5G, trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử đã góp phần vào sự gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Các nhà phân tích cho rằng với GDP tiếp tục gia tăng, ngày càng nhiều công ty Trung Quốc sẽ đứng vào danh sách 10 hoặc 100 công ty hàng đầu thế giới và xu thế này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Hệ sinh thái của Tencent bao gồm kết nối mạng xã hội, thanh toán di động, âm nhạc và phim ảnh, trò chơi trực tuyến và dịch vụ đám mây. Ứng dụng truyền thông xã hội WeChat, bao gồm thanh toán di động và nhắn tin, có hơn 1 tỷ người sử dụng. Chuyên gia phân tích cao cấp của Bloomberg Vey-Sern Ling nhận xét hiếm khi nào một ngày trôi qua mà bạn không sử dụng ít nhất một trong các ứng dụng của Tencent.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)