Tập Cận Bình đề xuất “tường lửa” chống dịch, tự do thương mại để khôi phục kinh tế toàn cầu

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngày 21/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất xây dựng một “bức tường lửa toàn cầu” chống lại COVID-19, giảm thuế quan và các rào cản cũng như khai thác nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ để chống lại đại dịch và khôi phục lại nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu.

Phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh Riyadh của Nhóm G20, ông Tập cho biết G20 một lần nữa đóng vai trò “quan trọng và không thể thay thế” trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch đã “tác động đến thế giới một cách sâu sắc hơn so với khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008”. Ông Tập nói: “Để ngăn chặn virus, ổn định nền kinh tế và bảo vệ sinh kế vẫn là một hành trình dài và gian khổ đối với tất cả các quốc gia. Trong khi tìm cách khống chế virus, chúng ta cũng phải ổn định và khôi phục tăng trưởng kinh tế”. Nhận xét của ông được đưa ra trong bối cảnh nhân loại đang phải vật lộn với những bất ổn gia tăng do đại dịch, suy thoái toàn cầu, cũng như phản ứng dữ dội đối với toàn cầu hóa kinh tế. G20 là nhóm các nền kinh tế lớn trên thế giới có tổng GDP chiếm hơn 85% GDP toàn cầu. Họ được kỳ vọng sẽ đưa ra nhiều sáng kiến ​​hơn thông qua hợp tác chặt chẽ để giải quyết đại dịch cũng như tác động lâu dài và sâu rộng của nó tới nền kinh tế thế giới.

Chống đại dịch

Ông Tập đã kêu gọi các thành viên G20 nỗ lực phối hợp trong việc chống lại “đại dịch nghiêm trọng nhất trong thế kỷ” khi con số gia tăng đòi hỏi có phản ứng phối hợp của các nước. “Chúng ta nên tăng tốc hành động và hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới huy động, củng cố các nguồn lực và phân phối vắc xin một cách công bằng và hiệu quả”.

Người lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho biết Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với các nước khác về nghiên cứu và phát triển, sản xuất và phân phối vắc-xin COVID-19. Ông Tập cam kết: “Chúng tôi sẽ tôn trọng cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển khác, đồng thời nỗ lực biến vắc-xin trở thành sản phẩm công cộng toàn cầu dễ tiếp cận và giá cả phải chăng đối với mọi người trên thế giới”.

“Thông điệp của Trung Quốc rất rõ ràng – vắc-xin phải là hàng hóa công cộng toàn cầu và tầm nhìn của nước này về một cộng đồng mạnh mẽ hơn với một tương lai chung”, Feng Zhongping, Phó chủ tịch Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, nói với Tân Hoa xã.

Thương mại tự do

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, cùng với ba sự kiện ngoại giao đa phương quan trọng khác mà nhà lãnh đạo Trung Quốc tham dự trong vòng chưa đầy hai tuần, đã chứng kiến sự thắng thế của chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do toàn cầu trong chính sách của Tập Cận Bình.

Ông Tập đề xuất rằng G20 cần đảm bảo sự vận hành trơn tru của nền kinh tế toàn cầu và khôi phục hoạt động an toàn và thông suốt của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, giảm thuế quan và các rào cản. Ông Tập cho biết Trung Quốc đã tạm hoãn đòi trả khoản nợ trị giá hơn 1,3 tỷ USD, cam kết rằng nước này sẽ tăng cường các biện pháp hoãn và giảm nợ cho các nước đặc biệt khó khăn.

Ông Tập nói: “Chúng ta nên kiên quyết bảo vệ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, minh bạch, không phân biệt đối xử, cởi mở và toàn diện”, đồng thời kêu gọi G20 phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời bảo vệ quyền và không gian phát triển của các nước đang phát triển. Ông nhắc lại mô hình phát triển mới của Trung Quốc không phải là đóng cửa mà là xây dựng một hệ thống kinh tế mở mới với các tiêu chuẩn cao hơn.

“Những lời của ông Tập cho thấy quan điểm của Trung Quốc trong việc thúc đẩy liên tục và vững chắc toàn cầu hóa và tham gia phân công lao động trong chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, cũng như quan điểm hợp tác với các nước khác để phát triển và chia sẻ thị trường Trung Quốc thông qua tăng cường mở cửa thị trường”, Ren Libo, người đứng đầu Viện nghiên cứu Grandview của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với Tân Hoa xã. “Trung Quốc tích cực chấp nhận trật tự kinh tế thế giới và gánh vác trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với tư cách là một thành viên quan trọng của cộng đồng toàn cầu thông qua việc chủ động tham gia và xây dựng chung”.

Kinh tế kỹ thuật số

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập rất coi trọng nền kinh tế kỹ thuật số vốn đã có động lực mới kể từ khi đại dịch bùng phát. Ông đề xuất rằng G20 nên thúc đẩy nỗ lực khai thác vai trò của nền kinh tế kỹ thuật số vì đại dịch đã thúc đẩy sự bùng nổ của công nghệ mới, hình thức kinh doanh mới và nền tảng mới.

“G20 nên tăng cường hợp tác bảo mật dữ liệu, củng cố cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tạo sân chơi bình đẳng cho các công ty công nghệ cao từ tất cả các quốc gia”. Ông cũng nhấn mạnh rằng nhóm cần giải quyết những thách thức do nền kinh tế kỹ thuật số đặt ra đối với việc làm, thuế và các nhóm dễ bị tổn thương, đồng thời tìm cách thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số.

Ông nói: “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để khám phá và xây dựng các quy tắc quản trị kỹ thuật số trên cơ sở Sáng kiến Toàn cầu về An ninh Dữ liệu do Trung Quốc đề xuất.

Quản trị toàn cầu

Nhấn mạnh đại dịch là “một thách thức nghiêm trọng đã bộc lộ những khiếm khuyết của quản trị toàn cầu”, Tập Cận Bình kêu gọi củng cố hệ thống quốc tế lấy Liên hợp quốc làm trung tâm và cải thiện kiến trúc quản trị cho toàn cầu hóa kinh tế, cũng như hỗ trợ cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới. Theo ông Tập, việc củng cố hệ thống y tế công cộng toàn cầu cũng như ngăn ngừa và kiểm soát đại dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác là “nhiệm vụ cấp bách nhất trong thời điểm hiện tại”. Ông Tập nhấn mạnh các nỗ lực nhằm tăng cường vai trò của WHO và thúc đẩy việc ngăn chặn và ứng phó với các đại dịch để xây dựng một cộng đồng sức khỏe cho tất cả mọi người./.

Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải.