RCEP tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng thương mại Việt Nam-Trung Quốc trong thời điểm kinh tế thế giới bất ổn

Một nhân viên dán nhãn lên thùng sầu riêng tươi trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc tại một nhà máy ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng ngày 20/9/2022. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Sau khi RCEP có hiệu lực từ đầu năm nay, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đã đạt mức tăng trưởng cao. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang mở rộng vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng trái cây để đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như các nước thành viên RCEP khác.

Dù tình hình kinh tế thế giới vẫn ảm đạm với giá nhiên liệu và lạm phát tăng cao, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc trong năm nay vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhờ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Ông Đinh Gia Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao ở tỉnh Ninh Bình (Việt Nam) chia sẻ: “Kể từ ngày 1/1/2022 khi RCEP có hiệu lực, đặc biệt sau khi Trung Quốc gần đây nhập khẩu thêm một số mặt hàng nông sản của Việt Nam như sầu riêng, yến sào, khoai lang và chanh leo, các doanh nghiệp Việt Nam trên toàn quốc, trong đó có công ty chúng tôi, đã có cơ hội lớn để xuất khẩu sản phẩm mới sang nước láng giềng phía Bắc”.

Theo ông Nghĩa, RCEP đã trở thành bệ phóng giúp các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm, cũng như số lượng và giá trị xuất khẩu. Để tăng kim ngạch xuất khẩu sang các nước thành viên RCEP, trong đó có Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam phải đổi mới công nghệ, cải thiện mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết, trong tháng 10 vừa qua, Việt Nam đã thu được gần 50 triệu USD từ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, tăng 4,120% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng chưa từng thấy đối với sầu riêng Việt Nam.

Bên cạnh đó, hơn 20.000 tấn trái cây đã được vận chuyển đến Trung Quốc từ ngày 17/9- 30/11 thông qua các kênh chính thức và dự kiến khối lượng này sẽ tăng lên 30.000 tấn vào cuối tháng 12.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang mở rộng và phát triển vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng trái cây để đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như các thành viên RCEP khác.

Ông Vũ Ngọc Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn tại Đắk Lắk (Việt Nam) đã chia sẻ: “Chúng tôi đang có kế hoạch tăng diện tích trồng trái cây có chứng nhận, nâng cao quy mô chế biến để có đủ nguồn cung sầu riêng xuất khẩu quanh năm chứ không chỉ theo mùa vụ”.

Theo ông Nghĩa (Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao), bên cạnh sầu riêng, các loại trái cây khác như chanh leo, chuối, dứa, xoài vẫn có nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu sang Trung Quốc, với điều kiện đáp ứng được các yêu cầu như tuân thủ quy trình đầy đủ, nghiêm ngặt từ khâu trồng trọt đến thu hoạch, bảo quản và đóng gói.

Ông cũng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhu cầu thị trường Trung Quốc sẽ chiếm hơn 50% sản lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam.

Dự kiến trong năm 2023, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc có thể tăng từ 20% đến 30%, chủ yếu nhờ việc vận chuyển thuận lợi hơn, thông quan nhanh hơn, cũng như thuế quan thấp hơn theo thỏa thuận RCEP và phát triển thương mại điện tử.

Thống kê của hải quan Trung Quốc cho thấy, thương mại hai nước đã tăng 19,7% lên 230,2 tỷ USD vào năm 2021, lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 200 tỷ USD bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 và sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay là 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, với Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất.

Các quan chức và chuyên gia Việt Nam nhận định, thông qua việc triển khai RCEP, thương mại giữa Việt Nam và các nước thành thành viên RCEP, trong đó có Trung Quốc, sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới.

Hạnh Lê