Ngày 02/4/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định số 1392/QĐ-BNN-TT phê duyệt Đề án phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021-2030.
Mục tiêu chung của Đề án là phát triển cà phê đặc sản Việt Nam phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng nhu cầu cà phê đặc sản ngày càng tăng ở các thị trường xuất khẩu và nội địa; đồng thời nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh sản phẩm cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, góp phần phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam. Dự kiến đến năm 2025, diện tích cà phê đặc sản đạt 11.500 ha, chiếm khoảng 2% tổng diện tích cà phê, sản lượng khoảng 5.000 tấn; đến năm 2030 diện tích cà phê đặc sản đạt 19.000 ha, chiếm khoảng 3% diện tích cà phê, sản lượng khoảng 11.000 tấn.
Giai đoạn 2021 – 2030, cà phê đặc sản được định hướng phát triển tại 08 tỉnh, gồm: Điện Biên, Sơn La, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Trong đó:
(1) Điện Biên phát triển cà phê chè đặc sản với tổng diện tích khoảng 400 ha vào năm 2025, sản lượng khoảng 80 tấn và 650 ha vào năm 2030, sản lượng khoảng 180 tấn.
(2) Sơn La phát triển cà phê chè đặc sản với diện tích khoảng 3.900 ha vào năm 2025, sản lượng khoảng 1.340 tấn và 5.950 ha vào năm 2030, sản lượng khoảng 2.800 tấn.
(3) Quảng Trị phát triển cà phê chè đặc sản với tổng diện tích ổn định khoảng 60 ha, sản lượng khoảng 20 tấn.
(4) Kon Tum phát triển cà phê chè đặc sản khoảng 550 ha vào năm 2025, sản lượng 170 tấn và 860 ha năm 2030, sản lượng 370 tấn; phát triển cà phê vối đặc sản với tổng diện tích khoảng 300 ha vào năm 2025, sản lượng dự kiến 190 tấn và 600 ha vào năm 2030, sản lượng khoảng 500 tấn.
(5) Gia Lai phát triển cà phê vối đặc sản với tổng diện tích khoảng 1.170 ha vào năm 2025, sản lượng dự kiến 620 tấn và 2.340 ha vào năm 2030, sản lượng khoảng 1.700 tấn.
(6) Đắk Lắk phát triển cà phê vối đặc sản với tổng diện tích khoảng 1.060 ha vào năm 2025, sản lượng dự kiến 560 tấn và 2.120 ha vào năm 2030, sản lượng khoảng 1.500 tấn.
(7) Đắk Nông phát triển cà phê vối đặc sản với tổng diện tích khoảng 670 ha vào năm 2025, sản lượng khoảng 350 tấn và 1.340 ha vào năm 2030, sản lượng khoảng 980 tấn.
(8) Lâm Đồng phát triển cà phê chè đặc sản với diện tích khoảng 2.900 ha vào năm 2025, sản lượng dự kiến 1.130 tấn và 4.100 ha năm 2030, sản lượng khoảng 2.250 tấn; phát triển cà phê vối đặc sản với tổng diện tích khoảng 470 ha vào năm 2025, sản lượng dự kiến 320 tấn và 940 ha năm 2030, sản lượng khoảng 820 tấn.
Chi tiết xin xem tại đây: 1620230953679931