Nguyên Phó Thủ tướng Thái Lan: “Vành đai và Con đường” sẽ giúp thúc đẩy sự đoàn kết và hợp tác của các nước Châu Á

(minh hoạ)

Ngày 18/7/2021, Nhân dân nhật báo đăng bài của nguyên Phó Thủ tướng Thái Lan, Ủy viên chấp hành Diễn đàn Châu Á Bác Ngao Suraj Shatiantai, toàn văn như sau:

Toàn cầu hóa kinh tế và thương mại tự do đang là xu hướng chính trong sự phát triển của nền kinh tế thế giới, đa phương hóa, đối thoại và hợp tác là nguyện vọng chung của hầu hết các quốc gia. Trung Quốc đã đạt được những kết quả chiến lược quan trọng trong việc phối hợp phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội, trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt mức tăng trưởng kinh tế tích cực vào năm 2020. Tôi chân thành chúc mừng Trung Quốc đã thành công rực rỡ trong việc chống lại dịch bệnh và phát triển kinh tế. Tôi rất tin tưởng vào khả năng phục hồi và triển vọng phát triển kinh tế của Trung Quốc. Trung Quốc nhấn mạnh vào sự phát triển mở, và các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và công nghệ kỹ thuật số đã làm cho nền kinh tế Trung Quốc trở nên năng động hơn. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Trung Quốc, mà còn mang lại những cơ hội quan trọng cho sự phát triển kinh tế của tất cả các nước.

Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chung của châu Á. Đề xuất của Trung Quốc về việc xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh Châu Á và cùng xây dựng “Vành đai và Con đường” sẽ giúp thúc đẩy sự đoàn kết và hợp tác của các nước Châu Á, thúc đẩy sự phát triển của toàn cầu hóa kinh tế và sự thịnh vượng chung của tất cả các nước. Việc cùng xây dựng “Vành đai và Con đường” không chỉ mang lại kết nối cơ sở hạ tầng mà còn thúc đẩy mối quan hệ giao lưu nhân dân, giao lưu đa văn hóa và hợp tác kinh tế kỹ thuật số, giúp xây dựng một nền kinh tế thế giới mở, thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển của toàn thế giới. Việc cùng xây dựng “Vành đai và Con đường” là một hành động cụ thể nhằm thực hành chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Trước tình hình dịch bệnh, dự án xây dựng “Vành đai và Con đường” tiếp tục được tiến hành không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc chống dịch, ổn định kinh tế, bảo vệ sinh kế của người dân mà còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phục hồi và sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Trong tương lai, việc xây dựng chung “Vành đai và Con đường” sẽ không chỉ tiếp tục tập trung vào “kết nối cứng” mà còn thúc đẩy “kết nối mềm”, bao gồm hợp tác thực phẩm và y tế, và sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và hỗ trợ nhiều hơn cho các hoạt động đổi mới nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xanh để nhiều người hơn được hưởng lợi.

Vào tháng 4 năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng qua video tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2021. Ông chỉ ra rằng “Vành đai và Con đường” là “con đường đầy nắng” cho mọi người cùng chung tay tiến lên, không phải là lối đi riêng của một bên. Tất cả các quốc gia quan tâm đều có thể tham gia, cùng tham gia, hợp tác và cùng có lợi. Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất xây dựng quan hệ đối tác y tế chặt chẽ hơn, quan hệ đối tác kết nối chặt chẽ hơn, quan hệ đối tác chặt chẽ hơn vì phát triển xanh và quan hệ đối tác chặt chẽ hơn vì sự cởi mở và bao trùm, bày tỏ rằng Trung Quốc đang làm việc với tất cả các bên để xây dựng “Vành đai và Con đường” chất lượng cao, sẵn sàng đạt được sự phát triển chung.

Trong thế giới ngày nay, chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng, và toàn cầu hóa kinh tế có phần ảm đạm. Toàn cầu hóa kinh tế và thương mại tự do đang là xu hướng chính trong sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Chủ nghĩa đa phương, đối thoại và hợp tác là nguyện vọng chung của hầu hết các quốc gia. Tất cả các quốc gia nên hợp tác chống lại chủ nghĩa bảo hộ và sự cô lập và tách rời thương mại, đầu tư, công nghệ và các lĩnh vực khác. Hợp tác cởi mở và hợp tác cùng có lợi sẽ thúc đẩy sự phát triển toàn cầu, việc “xây tường” và “ngăn cách” vi phạm các quy tắc kinh tế và thị trường, phá hoại sự ổn định của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời không có lợi cho sự phục hồi và phát triển của thế giới kinh tế.

Thái Lan nằm ở trung tâm của Bán đảo Đông Dương và là một đối tác quan trọng trong việc xây dựng “Vành đai và Con đường”. Chính phủ Thái Lan đã đưa ra các chiến lược phát triển như “Thái Lan 4.0” và “Hành lang kinh tế phía Đông”, xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển trong 20 năm tới, tập trung chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế và xây dựng mô hình phát triển kinh tế theo định hướng đổi mới. Điều này có nhiều điểm tương đồng với các khái niệm, phương pháp và mục tiêu phát triển của sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường”. Việc cùng xây dựng sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” và chiến lược phát triển của Thái Lan có thể thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế và xã hội của Thái Lan.

Thái Lan và Trung Quốc cần tăng cường hơn nữa trao đổi và hợp tác để đón nhận tốt hơn cuộc cách mạng công nghệ mới và đối phó với những thách thức do chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ gây ra.

(Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh)