Nam Định mong muốn mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Đức

Đoàn công tác của tỉnh Nam Định làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức (Nguồn: Báo Nam Định)

Đoàn công tác tỉnh Nam Định vừa có chuyến công tác tới Đức nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và tìm kiếm cơ hội thu hút đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có Đức.

Tại cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, ông Phạm Đình Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, tỉnh Nam Định mong muốn phía Đại sứ quán ủng hộ, kết nối, hỗ trợ tỉnh mở rộng thêm các đối tác ở Đức trên các lĩnh vực.

Đồng thời, kết nối để các doanh nghiệp Đức, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, cơ khí, sản xuất ô tô… nắm bắt được môi trường đầu tư Nam Định. Từ đó quan tâm, tiếp cận và đi đến quyết định đầu tư các dự án tại địa phương.

Còn tại cuộc làm việc với Hiệp hội ô tô Berlin – Brandenburg, ông Phạm Đình Nghị cho biết, Hiệp hội ô tô Berlin – Brandenburg có vai trò quan trọng trong việc kết nối, tư vấn cho các doanh nghiệp thành viên tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam.

Thông qua cuộc làm việc lần này, tỉnh Nam Định có dịp giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Nam Định. Từ đó, mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh.

Cũng theo ông Nghị, tỉnh Nam Định mong muốn nhà đầu tư của Đức quan tâm đầu tư, hợp tác vào các dự án của tỉnh trong các lĩnh vực: Công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sản xuất phụ tùng, lắp ráp ô tô, điện tử…

Bà Đặng Thị Thanh Phương – Tham tán Thương mại Thương vụ Việt Nam tại Đức cho rằng, tỉnh Nam Định có nhiều trường đào tạo nghề chất lượng cao trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghiệp cơ khí, điện tử… có thể đáp ứng nhu cầu nhân lực trong ngành sản xuất ô tô, cơ khí của các doanh nghiệp Đức.

Bà Phương cũng mong muốn Hiệp hội ô tô Berlin – Brandenburg sẽ quảng bá thông tin về lợi thế, tiềm năng hợp tác của tỉnh Nam Định, để các doanh nghiệp Đức quan tâm, hợp tác với các cơ sở, doanh nghiệp của Nam Định trong sản xuất và đào tạo nhân lực thuộc lĩnh vực sản xuất ô tô, cơ khí.

Theo ông Michael Bose – Trưởng Phòng quan hệ quốc tế kiêm Giám đốc điều hành dự án hợp tác với Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam (BeCAN 2.0), để cung ứng nguyên liệu cho ngành sản xuất ô tô đang không ngừng phát triển, các doanh nghiệp Đức hiện rất quan tâm đến yếu tố nguồn nhân lực có trình độ cao về công nghệ thông tin, điện tử.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng có nhu cầu đầu tư các dự án sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, phát triển điện gió, điện mặt trời… Trong thời gian tới, Hiệp hội ô tô Berlin – Brandenburg sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp Đức sang làm việc với các Hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tỉnh Nam Định hiện được biết đến là địa phương nằm ở vị thế trung tâm của vùng Nam đồng bằng sông Hồng, có khả năng kết nối nhanh, rộng đến nhiều địa phương trong vùng.

Đặc biệt, địa phương này có sẵn quy hoạch phát triển các lĩnh vực ngành nghề, đặc biệt là quy hoạch phát triển vùng kinh tế biển, ven biển có định hướng thu hút hợp tác đầu tư các dự án năng lượng sạch, năng lượng điện mặt trời, điện gió, dự án công nghệ mới, công nghiệp hiện đại. Cùng với đó, địa phương này có nguồn nhân lực trẻ dồi dào với trên 1 triệu người trong độ tuổi lao động. Trong đó, lao động có tay nghề, trình độ cao chiếm tỷ lệ lớn.

Hồng Châu