Một số khác biệt trong chính sách kinh tế của Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden

(Invesment News)

Thuế: Chiến dịch tranh cử của Trump cho biết sẽ “cắt giảm thuế để tăng lương và giữ việc làm ở Mỹ”. Tổng thống sẽ cố gắng xây dựng Đạo luật Cắt giảm thuế và tạo Việc làm, được coi là thành tựu lập pháp đặc trưng của ông trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Luật này cắt giảm thuế cho người Mỹ ở tất cả các nhóm thu nhập, nhưng theo Báo cáo do Ủy ban Hỗn hợp về Thuế công bố vào năm ngoái, những người Mỹ giàu nhất bỏ túi phần lớn lợi ích, khoảng 76% trong tổng số 259 tỷ USD số tiền được miễn giảm của người nộp thuế trong năm 2019 thuộc về những người kiếm được hơn 100.000 USD một năm. Các quan chức chính quyền Trump như cố vấn kinh tế Larry Kudlow cũng đã đưa ra ý tưởng cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu.

Biden đã đề xuất tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có. Ông sẽ tìm cách giảm thuế cho những người có thu nhập thấp hơn thông qua các cơ chế như tạm thời mở rộng tín dụng thuế. Ông Biden đưa ra mức thuế thu nhập cao nhất là 39,6% (tăng từ 37%) cho những người kiếm được hơn 400.000 USD. Kế hoạch Biden cũng sẽ giới hạn giá trị của các khoản khấu trừ. Biden cũng sẽ tăng thuế đối với số tiền lãi lên 39,6% đối với những người kiếm được hơn 1 triệu USD một năm – gần gấp đôi mức hiện tại.  Những người kiếm được hơn khoảng 160.000 USD sẽ là nhóm duy nhất bị tăng thuế vào năm 2022, theo Trung tâm Chính sách Thuế. Nghĩa vụ thuế của họ sẽ tăng 5%, tương đương 14.700 USD, vào năm 2022. Trong đó 20% người có thu nhập thấp nhất sẽ có thu nhập sau thuế tăng hơn 5%, tương đương khoảng 750 đô la, vào năm 2022.

An ninh xã hội: Kế hoạch của Biden kêu gọi tăng cường An sinh Xã hội cho các cá nhân. Ví dụ: sẽ tăng các khoản thanh toán hàng tháng cho những người cao tuổi đã nhận trợ cấp trong ít nhất 20 năm, để bảo vệ các khoản tiết kiệm hưu trí. Trợ cấp hàng tháng cho người góa vợ và góa chồng sẽ tăng 20%. Biden sẽ áp thuế trả lương An sinh Xã hội đối với những người có thu nhập cao để cải thiện khả năng thanh toán của chương trình. Hiện tại, người lao động phải trả 6,2% từ tiền lương, giới hạn ở mức lương lên tới 137.700 USD (được tính theo chỉ số lạm phát). Biden cũng sẽ áp dụng thuế đối với thu nhập trên 400.000 đô la.

Chương trình tranh cử của Trump nói rằng ông ấy sẽ “bảo vệ An sinh xã hội”. Tổng thống đã ký một biện pháp hành pháp vào tháng 8 nhằm tạo ra một thời gian giãn thuế từ ngày 01/9 đến ngày 31/12. Đó là một khoản giãn thuế và người lao động sẽ phải trả lại tiền thuế vào đầu năm sau, chỉ áp dụng cho những người lao động có thu nhập dưới 100.000 USD/năm.

Khoản vay sinh viên:  Biden đã đề nghị miễn khoản nợ sinh viên 10.000 USD cho tất cả những người vay trong tối đa 5 năm. Trump đã không đề cập đến các kế hoạch sâu rộng về các khoản vay cho sinh viên. Chính quyền Trump đã cho phép tạm dừng thanh toán khoản vay sinh viên hàng tháng mà không tính lãi suất trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19.

Medicare:  Trump đã thực hiện một số bước để giảm bớt chi phí cho những người thụ hưởng Medicare và đã đề xuất một số thay đổi đối với chương trình y tế cao cấp. Ví dụ, tổng thống đã giảm chi phí thuốc, bằng cách dỡ bỏ “lệnh cấm” đối với các dược sĩ kê đơn thuốc rẻ hơn. Trump cũng dự định gửi thẻ thanh toán 200 USD cho một số cá nhân trong chương trình Medicare để giúp trả tiền thuốc. Chính quyền Trump đang ủng hộ một vụ kiện nhằm lật ngược Đạo luật Obamacare, đã thực hiện một số thay đổi đối với Medicare. Ví dụ, bổ sung một số lợi ích phòng ngừa miễn phí nhất định cho Medicare và loại bỏ, trong vài năm, chi tiêu tiền túi tăng đột biến cho thuốc theo toa mà một số người thụ hưởng phải đối mặt.

Biden cũng đã đề xuất một số thay đổi đối với Medicare. Chương trình của ông sẽ cho phép các cá nhân đăng ký Medicare bắt đầu từ 60 tuổi thay vì 65. Chương trình này sẽ bao gồm chăm sóc nha khoa, thị lực và thính giác, những dịch vụ hiện bị loại trừ. Biden cũng muốn giảm chi phí thuốc kê đơn cho những người thụ hưởng Medicare, chẳng hạn bằng cách cho phép chính phủ thương lượng các mức giá đó – hiện đang bị luật cấm. Ông sẽ cấm việc giá thuốc tăng nhanh hơn lạm phát.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)