Lý do nhà cung cấp của Apple chuyển gói đầu tư 330 triệu USD từ Ấn Độ sang Việt Nam?

Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam là doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Luxshare ICT (Trung Quốc). (Nguồn: Vietnamfinance)

Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam (đối tác của Apple – một trong những tập đoàn nhà sản xuất linh kiện và thành phẩm cho Apple tại Trung Quốc) quyết định điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho dự án tại Bắc Giang thêm 330 triệu USD (hơn 8.000 tỷ đồng) để mở rộng sản xuất.

Theo truyền thông thế giới, sau gần 3 năm chật vật mở rộng hoạt động tại Ấn Độ nhưng không thành công, tập đoàn Luxshare quyết định chuyển khoản đầu tư mới trị giá 330 triệu USD nói trên sang Bắc Giang của Việt Nam thay vì Ấn Độ. Động thái này giúp nâng tổng vốn đầu tư của Luxshare vào Việt Nam lên 504 triệu USD.

Dự án đầu tư được thực hiện tại Lô E, T, U1 Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên), trên diện tích đất hơn 291.200m2.

Mục tiêu của dự án là sản xuất linh kiện điện tử, với các sản phẩm là dây cáp cho thiết bị điện tử thông minh; thiết bị số hóa tín hiệu tiếng nói và truyền qua mạng; thiết bị khuếch tán tín hiệu, thiết bị truyền thông; bút cảm ứng, đèn chiếu sáng, khóa điện tử, bộ đàm; tem định vị thông minh…

Luxshare sẽ sản xuất nhiều sản phẩm đa dạng, từ cáp cho điện thoại thông minh và thiết bị liên lạc đến điện thoại cảm ứng và đồng hồ thông minh tại Việt Nam.

Truyền thông Trung Quốc ngày 19/11 nêu lý do của động thái này là vì “Luxshare không thể mở rộng hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ”.

Trong khi trang newsbytesapp.com (Ấn Độ) cho biết “quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc làm chệch hướng mục tiêu đầu tư của tập đoàn Luxshare”.

Theo trang newsbytesapp.com, năm 2020, Luxshare dự định mua nhà máy Motorola ở Tamil Nadu, cam kết đầu tư 7,5 tỷ Ruppee (90 triệu USD) để sản xuất linh kiện Apple. Tuy nhiên, do quan hệ Ấn-Trung trở nên căng thẳng, kế hoạch đầu tư mới vào Ấn Độ đã bị ngừng. Giám đốc điều hành Luxshare liên tục bị từ chối cấp thị thực.

Thời báo Hoàn Cầu bình luận, Chính phủ Ấn Độ liên tiếp có các động thái nhằm vào các công ty Trung Quốc.  Ấn Độ siết chặt các doanh nghiệp Trung Quốc đến mức can thiệp cả vào việc bổ nhiệm giám đốc điều hành cấp cao của các công ty Trung Quốc và hạn chế cấp thị thực cho nhân sự Trung Quốc. Một số công ty ở Ấn Độ đang tìm kiếm các giải pháp thay thế, đầu tư vào các thị trường như Việt Nam, Mexico, châu Âu và các nước khác.

Quyết định mới nhất của Luxshare được giới quan sát bình luận là chính sách bảo vệ kinh tế trong nước ở nền kinh tế Ấn Độ đã ảnh hưởng xấu đến các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Trung Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn chuỗi cung ứng của Apple tại Ấn Độ và làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư khác vào thị trường Ấn Độ.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Liu Zongyi, Tổng Thư ký Trung tâm nghiên cứu hợp tác Trung Quốc-Nam Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, cho rằng: “Quyết định này có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất trong chuỗi cung ứng của Apple và chuỗi cung ứng chung cho điện thoại Apple ở Ấn Độ”.

Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam là doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Luxshare ICT (Trung Quốc), chuyên lắp ráp các sản phẩm cho Apple và một số hãng công nghệ khác. Công ty đầu tư vào Bắc Giang từ năm 2019. Bên cạnh cơ sở ở khu công nghiệp Quang Châu, Luxshare ICT cũng có nhà máy tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên.

Hiện tại, Luxshare-ICT đang có 2 nhà máy tại Bắc Giang, đang mở rộng nhà máy tại tỉnh này đồng thời xây dựng thêm nhà máy tại Nghệ An. Trong tương lai, hai cụm nhà máy Luxshare-ICT tại khu công nghiệp Bắc Giang và Nghệ An sẽ đáp ứng cho nhu cầu chuyển 30% dây chuyền sản xuất tai nghe Airpod sang Việt Nam của Apple.

Trước đó, ngày 28/7, hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết tập đoàn sản xuất ô tô BYD của Trung Quốc thông báo với đối tác liên doanh Ấn Độ rằng BYD sẽ gác lại kế hoạch đầu tư mới trị giá 1 tỷ USD để chế tạo ô tô điện sau khi đề xuất đầu tư của BYD bị Ấn Độ soi xét kỹ.

Một số nguồn tin tiết lộ BYD có kế hoạch sản xuất và lắp ráp xe điện tại Việt Nam.

Thu Hằng