Lễ kỷ niệm 49 năm thành lập ASEAN tại Thủ đô Santiago, Chile

Ngày 8/8/2016, Ủy ban ASEAN tại Chile, gồm Đại sứ quán của 05 nước Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines, đã tổ chức Lễ kỷ niệm 49 năm thành lập ASEAN tại Thủ đô Santiago với sự tham gia của hơn 150 vị khách mời, trong đó có Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz Valenzuela, Tổng cục trưởng Tổng cục Kinh tế Quốc tế của Bộ Ngoại giao Chile, Đại sứ một số nước, quan chức chính phủ từ các Bộ, ngành, quân đội của Chile và Ủy ban ASEAN. Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cũng mời thêm các vị nguyên Đại sứ Chile tại Việt Nam, tổ chức đoàn thể, hội hữu nghị và các doanh nhân từ Chile và Việt Nam tham dự.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã tham gia một số Hội chợ về văn hóa – du lịch và thương mại trong khuôn khổ hoạt động đối ngoại của Uỷ ban ASEAN tại Santiago. Nguyên Đại Sứ Chile tại Việt Nam – ông Fernando Ayala chia sẻ rằng Đại sứ quán Việt Nam cần tăng cường trao đổi với sinh viên của các Trường Đại học Chile có Trung tâm nghiên cứu châu Á nhằm quảng bá tới giới trẻ Chile về văn hóa và tình hình phát triển kinh tế – xã hội năng động của Việt Nam. Nguyên Đại sứ Chile tại Việt Nam – ông Jorge Urrutia nhận định các doanh nghiệp Chile có thể tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới thông qua việc kết nối, hỗ trợ của Bộ phận kinh tế -Thương mại của 05 Sứ quán ASEAN. Một số doanh nghiệp Chile cũng bày tỏ quan tâm đến việc xuất khẩu vào thị trường hơn 90 triệu dân với sản phẩm dầu cá Omega 3, hoa quả sấy khô như nho, mận cũng như xuất nhập khẩu phôi thép. Tính đến nay, đã có hơn 50 mặt hàng của Việt Nam có mặt tại thị trường Chile sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước chính thức có hiệu lực vào năm 2014. Các doanh nghiệp Việt Nam và Chile ngày càng quan tâm xuất khẩu sản phẩm sang thị trường của nhau, trong đó doanh nghiệp Chile rất quan tâm đến chất lượng sản phẩm và giá thành đối với các loại dừa sấy khô của tỉnh Bến Tre. Điều này khẳng định sức lan tỏa và những cơ hội thực chất của FTA Việt Nam – Chile. Mặt khác, nhiều nhà điều hành tour, công ty du lịch bày tỏ quan tâm đến các tour liên quốc gia ASEAN, trong đó vẻ đẹp tiềm ẩn của du lịch biển, vịnh, đảo ở Việt Nam luôn hấp dẫn du khách Chile.

Bản sắc văn hóa ASEAN được thể hiện qua nét văn hóa ẩm thực và trang phục truyền thống với sự góp sức của các phu nhân Ngoại giao thuộc 05 gia đình ASEAN, góp phần làm sinh động buổi lễ kỷ niệm, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh “một tầm nhìn, một bản sắc, và một Cộng đồng ASEAN”.

Nhìn chung, việc tham gia hoạt động thường niên này cũng như các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ của Ủy ban ASEAN tại Santiago vừa góp phần quảng bá hình ảnh Cộng đồng ASEAN trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Chile, vừa thắt chặt quan hệ với các cơ quan hữu quan của Chile trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Chile, đồng thời là bước chuẩn bị cho nhiệm kỳ luân phiên Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Santiago của Đại sứ quán Việt Nam từ tháng 12 năm 2016./.

Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Chile