Trong bối cảnh hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất, chế tạo bị đình trệ do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, giá tiêu dùng ở Trung Quốc đã duy trì ở mức cao trong những tháng gần đây và dự báo còn tiếp tục tăng. Một số báo cáo điều tra cho biết chi phí ăn uống tại nhà hàng, khách sạn đã tăng mạnh khi các cửa hàng ăn uống đồng loạt tăng giá khi hoạt động trở lại với lý do chi trả cho công tác khử trùng sát khuẩn và chi phí tăng của nguyên liệu thô đầu. Thậm chí, một số chuyên gia như Giáo sư Cong Yi thuộc Đại học Kinh tế Tài chính Thiên Tân cho rằng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến việc nhiều nước trên thế giới thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng và thắt chặt các chính sách xuất khẩu lương thực có thể góp phần làm tăng giá cả ở Trung Quốc. Ông Dong Dengxin, Giám đốc Viện Tài chính Chứng khoán thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán cũng có luận điểm tương tự nhưng ở khía cạnh giá cả trong nước. Ông cho rằng diễn biến xấu đi của đại dịch trên toàn cầu sẽ gây ra sự bất ổn định của giá lương thực thực phẩm ở trong nước trong tương lai gần, nhất là đậu tương và thịt lợn. Các nhà phân tích Trung Quốc nhận định rằng sự kết hợp giữa việc các hoạt động kinh doanh, tiêu dùng chưa phục hồi với rủi ro lạm phát cao có thể đẩy kinh tế Trung Quốc đến bên bờ vực của tình trạng “đình lạm”.
(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)