Hội thảo nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hóa và Italy

Toàn cảnh Hội thảo. (Nguồn: TTV)

Hội thảo là một sáng kiến để thúc đẩy doanh nghiệp Italy có điều kiện tiếp cận một thị trường năng động, nhiều tiềm năng như Thanh Hoá.

Toàn cảnh Hội thảo. (Nguồn: TTV)

Chiều 8/12, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam tổ chức Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa địa phương này và Italy. Đây là dịp quan trọng để hai bên cùng đánh giá những tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Thanh Hóa có tiềm năng với hệ thống hạ tầng phát triển cả giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không. Tỉnh còn có Khu Kinh tế Nghi Sơn với diện tích rộng 106.000 ha. Đây là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực được Chính phủ Việt Nam lựa chọn là một trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn nhất trong cả nước.

Địa phương này có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, nhiều loại có trữ lượng lớn như đá granit, marble, đá vôi làm xi măng, sét làm xi măng, crôm, đặc biệt có mỏ cromit duy nhất ở Việt Nam; có tiềm năng đất đai đa dạng, sản phẩm lâm sản phong phú, đặc biệt là trữ lượng cây tre, luồng lớn nhất cả nước.

Ngoài ra, Thanh Hóa có trên 1.535 di tích lịch sử, văn hóa có giá trị, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng; trong đó có Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới; Khu di tích lịch sử Lam Kinh và Khu di tích Bà Triệu được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt; các bãi biển đẹp như Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa cũng là lợi thế thu hút nhà đầu tư Italy đến trải nghiệm dịch vụ du lịch chất lượng cao.

Những năm qua, Thanh Hóa luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở phát huy nội lực, sử dụng hiệu quả nguồn lực cho đầu tư phát triển, Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Thanh Hoá sang Italy đạt 22,3 triệu USD với những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: ngao sấy, ngao đông lạnh, giầy dép, hàng may mặc, đá ốp lát, hạt nhựa…

Ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, địa phương đánh giá cao uy tín, vai trò và tầm quan trọng của nhà đầu tư, doanh nghiệp châu Âu; trong đó có doanh nghiệp Italy. Một số ngành khuyến khích đầu tư là công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch, nông nghiệp, y tế, đô thị hóa và cơ sở hạ tầng.

Tỉnh cam kết luôn sát cánh, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp Italy đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, trải nghiệm dịch vụ trên địa bàn; sẵn sàng lắng nghe đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoạt động hợp tác giữa Thanh Hóa và đối tác Italy luôn đạt kết quả cao nhất, mang lại lợi ích “cùng phát triển” cho cả hai bên.

Ông Marco Della Seta – Đại sứ Italy tại Việt Nam khẳng định, hoạt động của sự kiện “Ngày Italy tại tỉnh Thanh Hoá” là một cơ hội rất tốt để thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp Italy với Thanh Hóa. Ghi nhận và bày tỏ ấn tượng đối với những tiềm năng và lợi thế khác biệt, nổi trội của Thanh Hoá, ông Marco Della Setangài đánh giá, hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hoá – Italy là một sáng kiến để thúc đẩy doanh nghiệp nước này có điều kiện tiếp cận một thị trường năng động, nhiều tiềm năng như Thanh Hoá.

Đồng thời, ông Marco Della Seta cũng bày tỏ tin tưởng, từ chuỗi hoạt động trong sự kiện “Ngày Italy tại tỉnh Thanh Hoá” cùng với chuyến thăm và làm việc vừa qua của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá tại Italy, hai bên sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên. Qua đó, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác toàn diện Italy – Việt Nam.

Tại hội thảo, các tổ chức, doanh nghiệp của Italy và tỉnh Thanh Hoá, như Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam, VCCI Việt Nam chi nhánh tỉnh Thanh Hoá, Công ty Danieli, doanh nghiệp hàng đầu về công nghiệp thép của Italia, Công ty Công nông nghiệp Tiến Nông, Công ty Lọc hoá dầu Nghi Sơn, Hiệp hội Doanh nghiệp nữ tỉnh Thanh Hoá… đã tham luận, giới thiệu, phân tích, đánh giá về tiềm năng, thế mạnh hợp tác của mỗi bên.

Tỉnh Thanh Hóa và đại diện phía Italy đều thống nhất quan điểm, một trong những yếu tố then chốt góp phần phát triển mạnh mẽ mối quan hệ kinh tế là cam kết về đổi mới và chất lượng. Các ngành công nghiệp, doanh nghiệp Italy sẽ mang chuyên môn và công nghệ của mình đến Thanh Hoá, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Lực lượng lao động năng động và tiềm năng, vị trí chiến lược của tỉnh Thanh Hoá sẽ mang lại cho Italy một cửa ngõ để tham gia vào các thị trường sôi động ở Đông Nam Á. Mối quan hệ thương mại và văn hoá song phương giữa Italy và Việt Nam sẽ là nền tảng quan trọng cho mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên.

Hải An