Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về vốn ODA

Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi, tại công văn số 4558/UBND-KH&ĐT do UBND TP. Hà Nội vừa ban hành, Thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện về quản lý và sử dụng vốn vay ODA.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị của thành phố quán triệt nghiêm túc thực hiện Nghị định số 16/2016/NĐ-CP ngày 16/3/2016 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài và Đề án Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ thời kỳ 2016 – 2020 ban hành kèm theo Quyết định số 251/QĐ-TTg, ngày 17/02/2016, của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, quán triệt tinh thần, nguyên tắc chỉ đạo, những lĩnh vực ưu tiên sử dụng theo từng loại nguồn vốn ODA (ODA không hoàn lại, ODA vay, vốn vay ưu đãi), lồng ghép những chương trình, dự án đề xuất đủ điều kiện theo quy định của pháp luật vào kế hoạch đầu tư công hàng năm và trung hạn để tổ chức thực hiện.

Trong các dự án ODA phải đảm bảo thực hiện các cam kết của phía Việt Nam, bao gồm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, bố trí nhân lực có chất lượng, thực hiện các giải pháp xử lý vướng mắc của các chương trình, dự án chậm tiến độ, tránh gây lãng phí, kéo dài thời gian thực hiện chương trình, dự án. Phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ để kiểm điểm tình hình thực hiện chương trình, dự án; tăng cường công tác kiểm tra thực địa, giám sát và đánh giá để kịp thời xử lý các vướng mắc nảy sinh, thúc đẩy tiến độ thực hiện và nâng cao tỷ lệ giải ngân các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi.

Các cơ quan, đơn vị được UBND Thành phố giao nhiệm vụ chủ dự án có trách nhiệm nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị văn kiện và tài liệu thiết kế chương trình, dự án, đảm bảo quy mô phù hợp với khả năng bố trí vốn của Thành phố, hạn chế tối đa các điều chỉnh, thay đổi trong quá trình thực hiện.

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị cơ liên quan nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi theo quy định. Trong quá trình tổ chức thực hiện các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi đã được UBND Thành phố giao nhiệm vụ, nếu có khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, đơn vị cần kịp thời gửi báo cáo tới Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, tham mưu trình UBND Thành phố kịp thời xem xét, giải quyết.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, thông qua các hoạt động hợp tác phát triển, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết trong 6 tháng đầu năm 2016 của cả nước đạt khoảng 2.564 triệu USD, tăng 61% so cùng kỳ năm ngoái. Tổng số vốn ODA và vốn vay ưu đãi giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt khoảng 1.850 triệu USD (trong đó ODA vốn vay đạt 1.750 triệu USD, ODA viện trợ không hoàn lại 100 triệu USD), thấp hơn khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chu Văn