Từ ngày 18 – 22/9/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Algieri đã tổ chức một gian hàng giới thiệu một số món ăn tiêu biểu của ẩm thực đường phố Việt Nam tại Lễ hội Âm thực đường phố Algeria 2024, đồng thời kết hợp giới thiệu một số sản phẩm nông nghiệp Halal đông đảo người dân Algeria và bạn bè quốc tế.
Lễ hội “Âm thực đường phố Algeria 2024 (Street Food 2024)” diễn ra trong 5 ngày bắt đầu từ 11g00 đến 22g00 các ngày 18 – 22/9/2024. Sự kiện được tổ chức tại Quảng trường Riadh El Fath, một địa điểm nổi tiếng của thủ đô Algiers, nơi có Đài tưởng niệm liệt sỹ với lối thiết kế độc đáo, thường xuyên thu hút hàng nghìn người dân Algiers và cả khách du lịch quốc tế đến tham quan, ngắm cảnh, đi bộ, vui chơi giải trí và mua sắm. Đây là lần thứ hai sự kiện được tổ chức, lần đầu vào năm 2023. Street Food 2024 quy tụ nhiều nghệ nhân và đầu bếp nổi tiếng Algeria; cùng với hơn 100 gian hàng thức ăn đường phố. Lễ hội đã thực sự mang đến cho khách tham quan một cơ hội trải nghiệm ẩm thực đa dạng từ Châu Á đến Châu Mỹ và Châu Âu. Bên cạnh đó, một số công ty trong ngành nông nghiệp thực phẩm, sản xuất máy móc, bao bì thực phẩm Algeria cũng tham dự, trưng bày và triển lãm sản phẩm, qua đó thúc đẩy thương mại quốc tế và hợp tác đầu tư.
Tại Lễ hội, Đại sứ quán đã giới thiệu 4 món ăn dân dã của Việt Nam gồm: món Nem cuốn (Fresh Spring Rolls); Xôi ngũ sắc (Rainbow Sticky Rice), Chè long nhãn hạt sen (Longan Sweet Soup with Lotus seeds) và Bánh Thạch đen đỗ xanh (Grass Jelly cake with Green Beans); đồng thời quảng bá một số sản phẩm nông nghiệp và chế biến thực phẩm của một số doanh nghiệp trong nước như trà chanh Lipton, cà phê hòa tan G7 3in1, hạt điều Bà Tư (Bình Phước), bánh ngọt Biscafun (Quãng Ngãi), nha đam VietFarm (Ninh Thuận), bánh đậu xanh Kỳ Anh (Hải Dương), kẹo dừa Thanh Long (Bến Tre), kẹo lạc Sìu Châu (Nam Định), trái cây nhiệt đới sấy khô Vinamit và một số loại mứt, ô mai (Hà Nội).
Trong 5 ngày diễn ra Lễ hội, có gần 3000 lượt khách ghé thăm gian hàng Việt Nam. Trong số các món ăn Việt Nam mà Đại sứ quán giới thiệu, món Nem được ưa chuộng hơn cả. Người Algeria gọi món này là món “salad cuốn”. Kế đến, món “Bánh thạch đen đỗ xanh” với các nguyên liệu chính (thạch sương sáo, đỗ xanh, bột năng) đều hoàn toàn từ Việt Nam đã khiến thực khách trầm trồ khen ngợi bởi vị mát lạnh của thạch hòa quyện với vị béo bùi của đỗ xanh. Riêng hai món Xôi Ngũ sắc và Chè Long nhãn Hạt sen ít được ưa chuộng hơn một chút, do phần lớn người dân Algeria chưa quen ăn loại thực phẩm này. Tuy nhiên, có thể nói đây là dịp mà bạn bè Algeria và quốc tế lần đầu tiên được nếm thử các món ăn truyền thống của Việt Nam.
Đối với các sản phẩm có chứng nhận Halal (Biscafun, Bà Tư Bình Phước, VietFarm), thực khách được mời dùng thử tại gian hàng và bày tỏ sự thích thú cũng như mong muốn được tìm mua sản phẩm tại Algeria. Riêng nha đam VietFarm được Đại sứ quán sử dụng cho khách ăn kèm với món chè Long nhãn hạt sen, một món giải khát bổ dưỡng của người Việt Nam, nay được bạn bè Algeria thưởng thức và tấm tắc khen ngợi.
Việc tổ chức gian hàng ẩm thực Việt Nam không chỉ là dịp để giới thiệu văn hóa ẩm thực đường phố đặc trưng của đất nước đến với bạn bè quốc tế mà còn là cơ hội tốt để quảng bá một số nông sản, thực phẩm của Việt Nam.
(PHƯƠNG HOA)