Ngày 22 tháng 01 năm 2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc nhận được thông báo của Cục An toàn Thực phẩm Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) cho biết gần đây Hải quan Trung Quốc phát hiện 03 lô hàng tôm sú đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc và 01 lô hàng tôm thẻ nhân đông lạnh bị nhiễm khuẩn bệnh đốm trắng; 02 lô hàng tôm sú đông lạnh bị nhiễm khuẩn IHHN (infectious hypodermal and haematopoietic necrosis); 01 lô cá basa ướp muối lạnh sử dụng Polyphosphate vượt tiêu chuẩn cho phép; 01 lô hàng tôm thẻ nhân đông lạnh sử dụng Polyphosphate vượt tiêu chuẩn cho phép; 01 lô hàng cá cơm (Anchovy) khô đông lạnh sử dụng Polyphosphate và kim loại nặng (Cadmium) vượt tiêu chuẩn cho phép, đồng thời phát hiện thêm 05 lô hàng mực khô lạnh là những sản phẩm mà doanh nghiệp chưa được phép xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Trong thời gian chờ kết quả điều tra và áp dụng các biện pháp xử lý của phía Việt Nam, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu thủy sản đối với các doanh nghiệp vi phạm kể từ ngày 21/01/2021.
Phía Trung Quốc cho biết, từ năm 2019 đến nay, Hải quan Trung Quốc đã nhiều lần phát hiện các loại khuẩn trong tôm, các loại thuốc, phụ gia thực phẩm cấm sử dụng, kim loại nặng vượt quá tiêu chuẩn và sản phẩm xuất khẩu không phù hợp giấy chứng nhận đi kèm.v.v... Người tiêu dùng và thị trường Trung Quốc đã bắt đầu có phản ứng mạnh mẽ đối với vấn đề này.
Vì vậy, đề nghị các doanh nghiệp XK của Việt Nam cần lưu ý và thực hiện nghiêm túc các quy định của các nước nhập khẩu, tránh để các nước nhập khẩu sử dụng các biện pháp không có lợi và ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp khác.