Cơ quan quản lý Nông nghiệp Đài Loan (COA), thông báo tới Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc về việc sửa đổi Điều 16 và phụ lục điều kiện kiểm dịch hạt giống cà (solanum spp) và ớt (capsicum spp) nhập khẩu vào Đài Loan tại Điểm C Điều kiện kiểm dịch thực vật và sản phẩm thực vật nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 23/02/2021, nội dung chính, như sau:
- Hạt giống cà (solanum spp) và ớt (capsicum spp) nhập khẩu vào Đài Loan tuân thủ theo các quy định tại văn bản này cũng như các quy định của Luật Kiểm nghiệm, phòng dịch thực vật và các hướng dẫn thực thi Luật này cũng như các quy định về kiểm dịch thực vật hoặc sản phẩm thực vật nhập khẩu của Đài Loan.
- Hạt giống cà (solanum spp) và ớt (capsicum spp) nhập khẩu vào Đài Loan cần có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu cấp, chứng minh rằng chúng không bị nhiễm các loại vi rút/loại vi - rút tương tự dưới đây thông qua kiểm tra trong phòng thí nghiệm trước khi xuất khẩu:
- Vi-rút: Tomato brown rugose fruit virus, ToBRFV, Tomato mottle mosaic virus, ToMMV, Pepino mosaic virus, PepMV và Tomato yellow leaf curl virus, TYLCV.
- Loại bệnh vi-rút: Columnea latent viroid, CLVd, Potato spindle tuber viroid, PSTVd, Tomato apical stunt viroid, TASVd, Tomato chlorotic dwarf viroid, TCDVd, Tomato planta macho viroid và TPMVd, Pepper chat fruit viroid, PCFVd.
- Các thủ tục, phương pháp kiểm dịch nhập khẩu và số lượng kiểm tra ngẫu nhiên sẽ được xử lý theo Luật Kiểm nghiệm phòng dịch thực vật của Đài Loan và các quy định có liên quan.
- Các trường hợp dưới đây không được phép nhập khẩu vào Đài Loan:
- Không kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu.
- Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu xác nhận không đúng như yêu cầu tại điều 2 nêu trên mặc dù đã được yêu cầu sửa đổi đính chính bổ sung song đến thời hạn không có sửa đổi đính chính bổ sung hoặc từ chối sửa đổi đính chính bổ sung.