Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, cần phải đa dạng hoá mặt hàng nông sản tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Úc, đặc biệt các mặt hàng không phải đàm phán mở cửa, có thể xuất khẩu ngay. Trong quá trình làm việc với các nhà nhập khẩu tại Úc vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, măng tây tươi là mặt hàng nông sản phù hợp, có giá trị cao.
Úc là quốc gia nhập khẩu nhiều măng tây, chủ yếu từ Mexico và Peru. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu măng tây vào Úc đạt gần 18 triệu USD (số liệu ITC). Tuy nhiên, măng tây Việt Nam hiện vẫn chưa có mặt tại thị trường Úc, trong khi Măng tây được trồng tại nhiều vùng ở Việt Nam như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Hà Nội…
Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với nhà nhập khẩu tại Úc để sẵn sàng nhập măng tây từ Việt Nam ngay trong tháng 3 này và có kế hoạch nhập khẩu ổn định. Các nhà xuất khẩu, Hợp tác xã, người nông dân trồng măng tây đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học theo quy định của Úc, xin vui lòng liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Úc theo địa chỉ Email: au@moit.gov.vn để kết nối trực tiếp với doanh nghiệp nhập khẩu.
Thương vụ Việt Nam tại Úc hy vọng việc tìm kiếm cơ hội đa dạng mặt hàng xuất khẩu (đặc biệt là không phải đàm phán mở cửa) sẽ giúp bà con nông dân bớt tập trung sản xuất quá lớn vào một số mặt hàng dẫn đến nhiều rủi ro khi có biến động. Nếu măng tây Việt Nam xây dựng được thương hiệu tại Úc, từ đó tạo được uy tín, sẽ mở ra cơ hội to lớn về một ngành hàng nông sản nhiều triển vọng trên thị trường thế giới.
Măng tây xuất khẩu vào Úc không phải xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, các lô hàng sẽ bị kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về an toàn sinh học theo quy định của Úc. Quan trọng nhất không được nhiễm bọ trĩ (Thripidae).
Xin vui lòng xem đường link sau đây về các điều kiện nhập khẩu và xin liên hệ với các trung tâm kiểm dịch thực vật ở Việt Nam để được hướng dẫn thêm: https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/Questions/EvaluateCase?elementID=0000067960&elementVersionID=162