Dự trữ lương thực Bangladesh gần mức thấp nhất trong 3 năm

(Internet)

Dự trữ lương thực quốc gia giảm xuống còn 656.000 tấn, thấp nhất trong gần ba năm, làm dấy lên lo ngại các thương nhân sẽ lợi dụng tình hình hiện tại để thao túng giá để thu lợi nhuận cao hơn. Tổng dự trữ hiện tại ít hơn nhiều so với mức dự trữ tối ưu là 1 triệu tấn. Trong số dự trữ, 543.000 tấn là gạo, ít hơn một nửa so với một năm trước, theo số liệu của Bộ Lương thực.

Quazi Shahabuddin, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Bangladesh (BIDS) cho biết: “Điều này có nghĩa là các chương trình chính phủ phân phát thực phẩm miễn phí hoặc trợ giá sẽ bị ảnh hưởng, tác động đến an ninh lương thực của nhiều người nghèo”.

Lượng ngũ cốc dự trữ giảm cũng đưa ra tín hiệu rằng chính phủ không có đủ thực phẩm để kiềm chế giá trên thị trường và những thương nhân có thể thao túng thị trường.

Tổng cục Lương thực có 1,347 triệu tấn lương thực trong kho vào cuối tháng 8, mức cao nhất trong năm tài chính này. Dự trữ giảm liên tục do việc phân phối theo chương trình an sinh xã hội và các chương trình khác vẫn tiếp diễn trong khi việc thu mua trong nước không có tiến triển do nông dân và nhà máy xay xát không muốn bán ngũ cốc cho Tổng cục Lương thực với mức giá ấn định của chính phủ do giá thị trường tăng cao. Vào tháng 1, giá đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm, theo báo cáo của FAO về Bangladesh hồi tuần trước.

Việc thu mua bắt đầu vào đầu tháng 11 năm ngoái. Kể từ đó, Tổng cục chỉ đạt được 5% trong mục tiêu 200.000 tấn thóc và 10% trong mục tiêu 650.000 tấn gạo vụ mùa Aman.

Trong một báo cáo tổng kết được công bố gần đây về nền kinh tế Bangladesh trong năm tài khóa 2020-21 hiện tại, Trung tâm Đối thoại Chính sách (CPD) cho biết sản xuất lúa gạo, đặc biệt là vụ Aus và Aman, đã bị ảnh hưởng nặng do lũ lụt liên tiếp quét qua khoảng 1/3 số tỉnh (district) trên cả nước, khiến khoảng 2,57 triệu ha ruộng bị ngập, ảnh hưởng đến khoảng 1,27 triệu nông dân. CPD cho biết sản lượng thu hoạch của vụ Aman đã giảm 1 triệu tấn so với mục tiêu, ảnh hưởng đến nguồn dự trữ trong nước.

Md Moniruzzaman, Phó Tổng cục trưởng Lương thực cho biết dự trữ lương thực quốc gia sẽ tăng do chính phủ đã mua gạo từ nước ngoài và sẽ bắt đầu chuyển về. Tổng cục đã ký thỏa thuận mua 600.000 tấn gạo và sẽ tiếp tục nhập khẩu cho đến khi thị trường ổn định. Ông cho biết các kho dự trữ đang được bổ sung với các đợt hàng mới, nhưng vẫn còn ở mức thấp do các chương trình phân phát gạo khác nhau vẫn đang diễn ra.

Ông Shahabuddin cho biết quyết định nhập khẩu và giảm thuế đến quá muộn. “Chính phủ đã không lường trước được tình hình và hành động kịp thời. Có vẻ như chính phủ đã không rút ra bài học từ các đợt giá gạo tăng sau lũ lụt hồi năm 2017”.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)