Một dự án đầu tư tại Đồng Nai được khánh thành vào tháng 9/2023 (Nguồn: Báo Công Thương)

Bà Đoàn Thị Ngọc Vân, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, về thu hút đầu tư trong nước, tính từ đầu năm 2023 đến ngày 20/11, tổng vốn đầu tư trong nước đạt 12.486,937 tỷ đồng, gấp hơn 4,9 lần so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế đến ngày 20/11, số dự án còn hiệu lực là 1.092 dự án với số vốn hơn 318.123 tỷ đồng.

Về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tính đến 20/11, thu hút đầu tư nước ngoài đạt khoảng 1.059,47 triệu USD, đạt 97% so với cùng kỳ và đạt 96,3% kế hoạch năm. Lũy kế đến nay, số dự án FDI còn hiệu lực là 1.593 dự án với số vốn 34,05 tỷ USD.

Đặc biệt, trong 11 tháng, Đồng Nai thu hút được 33 dự án mới thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ (chiếm 52,4% số dự án mới) với vốn đầu tư đăng ký là 236,52 triệu USD, chiếm 74,5% tổng vốn đăng ký mới; thu hút được 1 dự án FDI (vốn đầu tư 80 triệu USD) và 1 dự án trong nước (vốn đầu tư 650 tỷ đồng) có tính chất công nghệ cao.

Các dự án FDI thu hút mới gồm các dự án thuộc ngành cơ khí, thực phẩm, năng lượng, với suất đầu tư bình quân 6 triệu USD/ha, số lượng lao động bình quân 110 người/ha; không có dự án thuộc danh mục ngành nghề có yếu tố gây ô nhiễm môi trường, không thâm dụng lao động; đảm bảo các tiêu chí về công nghệ tiên tiến, lao động có tay nghề, những dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, hạn chế những dự án sử dụng nhiều lao động phổ thông, công nghệ lạc hậu, gây ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo theo đúng định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Đồng Nai.

Theo bà Đoàn Thị Ngọc Vân, đối với dự án ngoài khu công nghiệp, việc cấp các dự án đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài ngoài khu công nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chính sách pháp luật còn chồng chéo. Các dự án khu dân cư, khu đô thị, khu thương mại dịch vụ, theo quy định là phải thực hiện đấu giá hoặc đấu thầu, tuy nhiên một số hồ sơ dự án đến nay chưa đủ điều kiện để tổ chức đấu giá, đấu thầu theo quy định pháp luật hiện hành.

Quy hoạch tỉnh đang được thực hiện nên việc cấp chủ trương dự án phải đảm bảo sự phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, tuy nhiên lập quy hoạch hiện nay còn vướng mắc như quy hoạch chung xây dựng một số địa phương có khả năng thu hút các dự án đầu tư nhiều như thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành còn phải chờ được phê duyệt.

Về dự án trong khu công nghiệp, quỹ đất công nghiệp còn lại sẵn sàng cho nhà đầu tư thuê không còn nhiều, do một phần còn vướng bồi thường giải tỏa, một phần chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật (diện tích đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê còn lại rất hạn chế).

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, Đồng Nai luôn cầu thị, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất để đón nhà đầu tư. Tỉnh mong muốn doanh nghiệp hợp tác để phát triển, tạo sự chuyển biến lớn trong ngành thương mại, dịch vụ, logistics tại địa phương.

Các ngành chức năng trong tỉnh cần minh bạch thông tin về quy hoạch, các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án đường cao tốc. Các đơn vị xây dựng phương án kết nối giao thông đảm bảo có chiều sâu về khoa học; quan tâm lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mang tính thực tiễn, đưa ra các giải pháp đẩy nhanh thực hiện các đột phá; loại bỏ quy hoạch chồng chéo, cản trở sự phát triển.

Bước sang năm 2024, với những thuận lợi được mở ra, kỳ vọng được bứt phá trở lại đỉnh cao, từ những quyết sách trên Trung ương, đến nội lực địa phương sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy Đồng Nai tăng tốc hơn nữa để hiện thực hóa một Đồng Nai kiến tạo hơn.

Mai Hương