Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hungary

Ngày 29.05.2017 tại tỉnh Borsod-Abaúj-Zemplén – Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Borsod-Abaúj-Zemplén tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp giữa Việt Nam và tỉnh Borsod-Abaúj-Zemplén, với sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương, chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Borsod-Abaúj-Zemplén, chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Hungary – Việt Nam, chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary và đông đảo doanh nghiệp hai bên.

Diễn đàn tập trung vào việc đánh giá thực trạng, tiềm năng và nhu cầu hợp tác kinh doanh giữa hai bên. Các diễn giả đều cho rằng, hai bên đang đứng trước cơ hội hợp tác lớn hơn khi Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam được ký kết trong thời gian tới, cần năng động hơn nữa trong việc tìm kiếm đối tác kinh doanh, vượt qua khó khăn tồn tại nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước Việt Nam – Hungary đang ở giai đoạn phát triển nhất, là nền tảng để phát triển hợp tác nhiều mặt nhất là lĩnh vực kinh tế – thương mại. Là nước đang phát triển, Việt Nam cần những sản phẩm tân tiến, công nghệ cao, đồng thời là thế mạnh của địa phương như công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống, xử lý nước, môi trường…ngược lại địa phương cũng có thể nhập khẩu các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như sản phẩm và linh kiện điện tử, nông sản, dệt may, da giầy…để đang dạng hóa và bổ sung sự thiếu hụt trong sản xuất.

Borsod-Abaúj-Zemplén là tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Hungary với dân số khoảng 700 ngàn người, trên 74 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, đặc biệt là thủ phủ trồng nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng “Tokaj”. Đây chính là những lĩnh vực mà địa phương có tiềm năng và nhu cầu hợp tác kinh doanh với các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Ông Bihall Tamás – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Borsod-Abaúj-Zemplén khẳng định sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đến tìm hiểu và hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp địa phương.

Cũng tại diễn đàn, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã có bài thuyết trình về nền kinh tế, môi trường, chính sách đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp địa phương.

Diễn đàn thành công tốt đẹp, doanh nghiệp hai bên đã có cơ hội trao đổi trực tiếp, ghi nhận về tiềm năng hợp tác sản xuất, kinh doanh, mở ra hướng phát triển thực chất quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Hungary trong thời gian tới./.

Quan hệ buôn bán hai chiều giữa Việt Nam và Hungary năm 2016 đạt 266 triệu USD, tăng 35,7%. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Hungary đạt 93 triệu USD, tăng 41%.

Riêng 4 tháng đầu năm 2017 đạt 104,4 triêu USD, tăng 83,5%. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Hungary đạt 50,6 triệu USD, tăng 102%; nhập khẩu từ Hungary đạt 53,8 triệu USD, tăng 68,6%.