Dịch bệnh ở Việt Nam đã ảnh hưởng nặng nề đến các công ty Nhật Bản

(minh hoạ)

Ngày 17/9/2021, báo cáo của Yomiuri Shimbun cho biết, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở Đông Nam Á, Toyota Motor Nhật Bản thông báo rằng 27 dây chuyền sản xuất tại 14 nhà máy ở Nhật Bản sẽ ngừng sản xuất vào tháng 10/2021. Đây là lần đầu tiên Toyota thông báo ngừng sản xuất tại nhà máy địa phương. Việt Nam đã “phá băng” các biện pháp chống dịch vào ngày 21/9/2021 để đẩy nhanh việc nối lại công việc và sản xuất sau nhiều ngày trải qua áp lực chuỗi cung ứng và thậm chí thua lỗ của một số công ty nước ngoài.

Các công ty may mặc, ô tô Nhật Bản bị ảnh hưởng: Theo Yomiuri Shimbun, các nhà máy ngừng hoạt động của Toyota bao gồm Nhà máy Motomachi và Nhà máy Takaoka ở thành phố Toyota, tỉnh Aichi. Thời gian ngừng sản xuất ngắn nhất của mỗi nhà máy là 01 ngày và dài nhất là 11 ngày. Tổng cộng 150.000 mẫu xe chính của Toyota sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời, các nhà máy ở nước ngoài cũng sẽ giảm sản lượng 180.000 xe. Trước đó, Toyota Motor Corporation đã cho biết sản lượng xe trong tháng 10/2021 sẽ giảm 40% so với kế hoạch ban đầu, và mức giảm của Toyota trong tháng 8 đến tháng 10/2021 ​​lên tới hơn 900.000 xe. Theo phân tích của báo cáo, tỷ lệ hoạt động của các nhà máy sản xuất nhiều bộ phận của Toyota tại các nước Đông Nam Á như Việt Nam đã giảm trong thời kỳ dịch bệnh đã khiến chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng. Theo trang web của Hiệp hội Phát thanh truyền hình Nhật Bản, sự lây lan nhanh chóng của virus ở Đông Nam Á đã khiến các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề. Thương hiệu quần áo Uniqlo của Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh ở Đông Nam Á. Theo một báo cáo từ Fuji News Network của Nhật Bản, Fast Retailing Corporation thông báo rằng trong loạt trang phục Uniqlo được bán từ ngày 17/9/2021, 4 mẫu dự kiến ​​sẽ bị hoãn lại đến giữa tháng 10/2021. Có thông tin cho rằng do ảnh hưởng của đợt dịch mới, xưởng may của Uniqlo tại Việt Nam đã phải tạm ngừng sản xuất hoặc gặp phải tình trạng rút ngắn giờ làm khiến nguồn cung bị ảnh hưởng. Uniqlo có số lượng xưởng lớn nhất ở Trung Quốc, và số lượng ở Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc.

Việt Nam đã bật chế độ khôi phục: Theo trang web “Lao động” của Việt Nam, Hà Nội cho các ngành thiết yếu hoạt động trở lại, chẳng hạn như siêu thị, sửa chữa ô tô, sửa chữa thiết bị gia dụng, vật liệu xây dựng và nội thất gia đình từ 06h00 vào ngày 21/9/2021 và các nhà hàng có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh mang đi. Theo quan sát của phóng viên Thời báo Hoàn cầu, lượng phương tiện và người trên đường phố Hà Nội trong ngày 21/9/2021 tăng mạnh so với trước, nhiều phương tiện chở đầy đủ các loại hàng hóa. Các cửa hàng hướng ra phố về cơ bản đã mở cửa đón khách. Tại miền Nam Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh nối lại một số hoạt động thương mại trên cơ sở thử nghiệm tại Quận 7 và Huyện Củ Chi của thành phố từ ngày 15/9/2021. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả nhân viên của các doanh nghiệp được phép hoạt động phải tiêm đủ hai liều vắc xin và có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính còn hiệu lực.

“Ba tại chỗ” gây quá nhiều áp lực cho doanh nghiệp: Về mô hình “ba tại chỗ” vẫn đang được triển khai cho các doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam mới đây đã có báo cáo gửi lên trung ương cho thấy sau khi bùng phát, mô hình “ba tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, ở tại chỗ) đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng của doanh nghiệp, giảm mạnh năng lực sản xuất, thậm chí làm gián đoạn chuỗi công nghiệp của một số ngành, và khó khăn nghiêm trọng trong môi trường xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. Các công ty đảm bảo thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch của Bộ Y tế, từng bước sản xuất trở lại, có lợi cho việc thúc đẩy phục hồi kinh tế. Báo cáo khuyến nghị cắt giảm thuế suất thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng, giảm chi phí sản xuất như tiền thuê đất sản xuất, thủy điện, đồng thời khuyến khích các ngân hàng hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp và giảm hoặc miễn lãi, để giúp doanh nghiệp hoạt động trở lại và sản xuất càng sớm càng tốt và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Người đứng đầu một công ty sản xuất thiết bị điện tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và thiếu đơn hàng, nhân viên nên chỉ có một số công ty tại Khu công nghiệp ô tô thành phố Hồ Chí Minh vẫn duy trì hoạt động sản xuất. Mục tiêu duy nhất của xí nghiệp là giữ công nhân và đơn hàng. Tiếp tục công việc và sản xuất càng sớm càng tốt sẽ giúp các công ty trở lại trạng thái phát triển càng sớm càng tốt. Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Nantaishan, cho biết công ty thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “ba tại chỗ” của chính phủ và các quy định phòng chống dịch bệnh, đồng thời đáp ứng các yêu cầu của chính phủ về số lượng nhân viên trong nhà máy, và hầu hết các nhân viên đã được tiêm hai liều vắc-xin. Việc trở lại công việc và sản xuất càng sớm càng tốt sẽ giúp công ty giảm được chi phí phòng chống dịch, đồng thời công ty cũng đã chủ động xây dựng và điều chỉnh kế hoạch sản xuất của mình.

Áp lực làm việc của các công ty Việt Nam cũng đến từ xu hướng chuyển đơn hàng từ các công ty quốc tế. Bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, một số công ty Mỹ tại Việt Nam trước đó đã chuyển một số đơn hàng sang Trung Quốc, Singapore và các nước, khu vực khác. Cách đây vài ngày, các tổ chức như Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN và Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam đã đệ trình một lá thư chung lên chính phủ Việt Nam, nêu rõ rằng nếu nền kinh tế không được tái khởi động sớm. càng tốt, vốn nước ngoài có thể không quay trở lại Việt Nam. Bức thư nêu rõ ít nhất 20% công ty sản xuất đã chuyển một phần sản xuất khỏi Việt Nam.

(Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh)