Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Ngày 6/12/2021, tại thành phố Hạ Long, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, đã có buổi trao đổi với đồng chí Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, về một số hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, thương mại từ Thái Lan vào Quảng Ninh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Tại buổi trao đổi, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đã khái quát một số điểm nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ninh thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Quảng Ninh đã rất thành công trong triển khai các biện pháp kiềm chế dịch bệnh, nỗ lực khai thác có hiệu quả những cơ hội, lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội; ưu tiên đầu tư đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ… Song song với đó, tỉnh không ngừng cải thiện trường môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, thúc đẩy có hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công – tư, thu hút được nguồn lực ngoài ngân sách lớn – nguồn động lực đột phá mạnh mẽ cho đầu tư phát triển.

Quảng Ninh luôn bám sát các quy hoạch, kế hoạch với tầm nhìn dài hạn, dành nguồn lực đầu tư cho hạ tầng kết nối. Đến nay, đã hình thành các trục phát triển kinh tế trọng điểm, toàn diện như khu kinh tế ven biển Quảng Yên, khu kinh tế Vân Đồn và khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được liên thông bằng hệ thống đường cao tốc, hình thành các cảng biển chiến lược, thuận lợi cho giao thương trong nước và mang tầm khu vực.
Vì thế, thời gian qua Quảng Ninh luôn là tỉnh dẫn đầu ở nhiều chỉ số như PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI; là một trong số ít tỉnh, thành phố vẫn giữ được đà tăng trưởng ổn định ở mức 2 con số, đứng thứ 2 toàn quốc trong năm 2021, đã thu hút nhiều dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh.

Nói về quan hệ hợp tác Quảng Ninh – Thái Lan, đồng chí khẳng định: Đây là mối quan hệ gắn kết và bền lâu. Trong 2 năm qua, Quảng Ninh đã 2 lần đón Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đến thăm, trao đổi hợp tác, xúc tiến đầu tư. Hiện, tại Quảng Ninh đang có 5 dự án FDI của các nhà đầu tư Thái Lan, trong đó có Tập đoàn Amata đang đầu tư rất hiệu quả.

Khu công nghiệp mà Amata đầu tư nằm tại vị trí đẹp nhất tỉnh Quảng Ninh hiện nay, được Chính phủ quy hoạch, phê duyệt là khu kinh tế ven biển. Mới đây nhất, Khu công nghiệp này đã đón nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên với tổng giá trị đầu tư đạt gần 1 tỷ USD. Trong quá trình triển khai đầu tư, tỉnh Quảng Ninh đã tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, đây chính là cầu nối quan trọng giữa Quảng Ninh – Thái Lan.

Phương châm phát triển của Quảng Ninh là luôn đồng hành cùng doanh nghiệp kể từ khi có ý tưởng nghiên cứu, triển khai dự án và suốt vòng đời dự án. Cả hệ thống chính trị của Quảng Ninh không ngừng tìm tòi, đổi mới, cải tiến để phục vụ doanh nghiệp tốt nhất. Song đến thời điểm này, Quảng Ninh mong muốn lựa chọn, thu hút đầu tư có chọn lọc để phù hợp với dư địa, quỹ đất, định hướng đang có. Trên cơ sở đó, đồng chí mong muốn đồng chí Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan sẽ làm cầu nối thúc đẩy thêm nhiều tập đoàn, nhà đầu tư Thái Lan tới hợp tác đầu tư ở Quảng Ninh, nhất là lĩnh vực có nhiều thế mạnh như: Công nghệ thông tin, công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, thương mại, cảng biển…

Khu công nghiệp mà Amata đầu tư nằm tại vị trí đẹp nhất tỉnh Quảng Ninh, hiện nay đã đón nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên với tổng giá trị đầu tư đạt gần 1 tỷ USD.

Thể hiện quan điểm đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, nhấn mạnh: Những năm qua, Quảng Ninh đã có sự phát triển vượt trội, nổi bật như một điển hình về đổi mới. Quảng Ninh luôn là lựa chọn hàng đầu trong các kế hoạch, chương trình hợp tác, xúc tiến đầu tư vào Việt Nam.

Trên tinh thần đó, đồng chí mong muốn tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục dành ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư Thái Lan triển khai các kế hoạch đầu tư mới, mở rộng và phát triển. Đồng chí cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với tỉnh Quảng Ninh là triển khai thu hút đầu tư có chọn lọc, chứ không thu hút đầu tư bằng mọi giá. Có nghĩa là sẽ lựa chọn các nhà đầu tư chiến lược, bài bản, uy tín, có trách nhiệm đến tỉnh để đầu tư, mở rộng cơ hội phát triển.

Để triển khai hiệu quả, cần có sự kết nối chặt chẽ về thông tin, định hướng, có kế hoạch, chiến lược giữa tỉnh Quảng Ninh và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, nhằm kịp thời bổ sung, quảng bá về môi trường đầu tư hiệu quả đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thái Lan. Đồng chí cũng đề nghị mở thêm các đường bay thẳng từ Thái Lan đến Vân Đồn, Quảng Ninh và ngược lại ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát./.

(Bộ Ngoại giao)