Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc thăm và làm việc tại tỉnh Jeonnam – Gwangju

(ĐSQVN tại Hàn Quốc)

Từ ngày 8-9/10/2022, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã đến thăm và làm việc tại khu vực Jeonnam – Gwangju nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các địa phương của Hàn Quốc. Đại sứ đã có các cuộc làm việc với ông Kim Yung Rok, Tỉnh trưởng tỉnh Jeonnam; ông Jang Ki-Jung, Thị trưởng thành phố Mokpo; ông Park Hong Ryul, Thị trưởng thành phố Gwangju; ông Yoon Byung Tae, thị trưởng thành phố Naju, Hiệu trưởng Trường Đại học Chosun, lãnh đạo các doanh nghiệp, trong đó có công ty Huyndai Samho Heavy Industries, Gold Class . . .

(ĐSQVN tại Hàn Quốc)

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh ý nghĩa của năm 2022 khi Việt Nam và Hàn Quốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và giữa Việt Nam với các địa phương Hàn Quốc nói riêng. Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh, cộng đồng trên 20.000 người Việt Nam, gồm học sinh, sinh viên, lao động, và gia đình đa văn hóa Việt – Hàn tại khu vực Jeonnam – Gwangju ngày càng lớn mạnh và đã có nhiều đóng góp hiệu quả vào sự phát triển chung của khu vực. Đại sứ đề nghị Lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống, có công ăn việc làm tốt và đặc biệt đề nghị lãnh đạo thành phố Gwangju nghiên cứu việc thành lập một khu sinh hoạt văn hóa cho riêng người Việt Nam. Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam sẽ giữ mối liên hệ chặt chẽ với các địa phương, cùng giải quyết các vấn đề phát sinh cũng như thường xuyên trao đổi thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai bên trên tất cả các lĩnh vực.

(ĐSQVN tại Hàn Quốc)

Chính quyền và doanh nghiệp khu vực Jeonnam – Gwangju đều nhất trí cho rằng quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực và cộng đồng người Việt Nam trên địa bàn đang có những đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của địa phương. Lãnh đạo các địa phương khẳng định đã, đang và sẽ tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, học tập trên địa bàn. Lãnh đạo các địa phương cũng như doanh nghiệp và Đại học Chosun cho rằng, với thế mạnh đặc thù, hợp tác giao lưu văn hóa, lao động, trao đổi sinh viên là những nội dung tiềm năng giữa hai bên, đồng thời ghi nhận các đề xuất của Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cũng như hứa sẽ giữ liên hệ chặt chẽ với Sứ quán trong công tác phát triển cộng đồng nói riêng và thúc đẩy quan hệ song phương nói chung.

Cũng trong khuôn khổ chuyến làm việc, ngày 8/10/2022, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đã dự Lễ khai trương Văn phòng Hội người Việt Nam tại khu vực Jeonnam-Gwangju đặt tại thành phố Naju. Đại sứ khẳng định, trong 11 năm tồn tại và phát triển, Chi Hội người Việt Nam khu vực Jeonnam-Gwangju đã trở thành một chỗ dựa tin cậy đối với cộng đồng người Việt Nam, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc. Đại sứ mong muốn Chi Hội sẽ phát huy hơn nữa tinh thần tương thân, tương ái, tiếp tục đồng hành cùng với Đại sứ quán Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng cũng như trong quá trình hòa nhập vào cuộc sống sở tại.

(ĐSQVN tại Hàn Quốc)

Ngày 9/10/2022, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đã tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 6 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Đông đảo bà con cộng đồng khu vực Jeonnam-Gwangju và bạn bè Hàn Quốc đã đến tham dự lễ hội, trải nghiệm các không gian văn hóa cũng như ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ đã trao kỷ niệm chương cho các đại biểu tiêu biểu của cộng đồng và các đối tác Hàn Quốc đóng góp hiệu quả vào sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Jeonnam-Gwangju.

Cũng trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 6, Đại sứ quán đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ lao động Việt Nam tại khu vực Jeonnam – Gwangju, tìm hiểu điều kiện lao động, sinh hoạt, giải đáp các thắc mắc, và phổ biến các chính sách mới về lao động và luật pháp cho lao động Việt Nam tại khu vực này.