Cụ thể hóa khát vọng xây dựng Bắc Ninh trở thành một động lực tăng trưởng mới

Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại các Quyết định 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023, Quyết định số 728/QĐ-TTg ngày 20/6/2023.

Tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt đồng bộ 25/26 đồ án quy hoạch phân khu đô thị. (Nguồn: Vnxpress)

Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh nhằm cụ thể hóa khát vọng xây dựng Bắc Ninh trở thành một động lực tăng trưởng mới trong khu vực đồng bằng sông Hồng, có nền kinh tế phát triển, là nơi đáng sống trên chặng đường hội nhập và phát triển. Đây là dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh bởi Quy hoạch được phê duyệt là cơ sở pháp lý, động lực thúc đẩy tỉnh khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, khâu đột phá mà các nghị quyết đã đề ra.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, hiện nay, tỉnh có 1 đô thị loại I, 1 đô thị loại III, 3 đô thị loại IV và 4 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa từ 9% năm 1997 lên 60,3% năm 2023. Đến năm 2030, Tỉnh Bắc Ninh dự kiến là thành phố trực thuộc Trung ương với 12 đô thị gồm: 1 đô thị loại I là thành phố Bắc Ninh; 1 đô thị loại II là thành phố Từ Sơn; 4 đô thị loại III là đô thị Yên Phong, Tiên Du, Quế Võ, Thuận Thành; 6 đô thị loại V gồm Gia Bình, Nhân Thắng, Cao Đức, Thứa, Lâm Thao, Trung Kênh.

Việc xây dựng, phê duyệt, ban hành Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh và chương trình phát triển cho từng đô thị trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn, nhu cầu phát triển và quy định pháp luật.

Ngay sau khi quy hoạch tỉnh được phê duyệt, Bắc Ninh ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 9/1/2024 về những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024.

Để thực hiện tốt chương trình công tác, ngay từ những ngày đầu năm 2024, ngành xây dựng đã chủ động quán triệt, chỉ đạo các địa phương, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn tập trung đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác lập, trình thẩm định, phê duyệt các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, tập trung phối hợp hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh; triển khai đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2045.

Tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt 26 đồ án quy hoạch phân khu thuộc khu vực đô thị lõi, triển khai 2 đồ án quy hoạch đô thị còn lại thuộc khu vực nội thị, thị xã Thuận Thành; báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Hồ và phụ cận, quy hoạch vùng huyện Gia Bình, Lương Tài trên cơ sở chỉ tiêu quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023.

Sở Xây dựng cũng thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn ngoài việc tuân thủ đầy đủ các quy hoạch cấp trên, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng, cần lưu ý khi đánh giá thực trạng công tác quản lý, phát triển đô thị – nông thôn cần làm rõ các khó khăn, bất cập tồn tại, đồng thời phát huy tối đa các lợi thế, tiềm năng sẵn có, trong đó, “lấy con người làm trung tâm, lấy không gian di sản văn hóa đặc trưng vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc làm nền tảng cho sự phát triển”.

Đối với các khu vực dân cư, khu đô thị cũ trong quy hoạch phân khu, cần phải ưu tiên rà soát, cải tạo, bổ sung tối đa về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cấp đơn vị nhằm cải thiện môi trường sống, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa “làng”, phát huy giá trị nghề “truyền thống” cho cư dân hiện hữu.

Song song với đó, cần tiếp tục rà soát các tiêu chí đô thị loại I còn thiếu, còn yếu, chưa đảm bảo quy định theo các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bổ sung và hoàn thiện phục vụ công tác nâng cấp đô thị trong thời gian tới…

Tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt đồng bộ 25/26 đồ án quy hoạch phân khu đô thị, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về quy hoạch và cơ bản phủ kín toàn bộ khu vực đô thị phía Bắc tỉnh. Đây là công cụ pháp lý quan trọng, vừa định hướng cho công tác phát triển đô thị mới, cải tạo, chỉnh trang các khu dân cư cũ theo hướng bền vững; là tiền đề trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Đồng thời cũng là công cụ quan trọng nhằm hạn chế tối đa các sai sót, vi phạm ở bước triển khai quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư trong thời gian tới; tạo dư địa cho công tác thu hút đầu tư, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Ninh đảm bảo tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Thế Hồng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh sẽ cam kết hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Hồng nhấn mạnh: “Các hoạt động đầu tư, mở rộng sản xuất sẽ thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định; đồng thời sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cùng tỉnh trong đầu tư và phát triển bền vững, đưa Bắc Ninh hoàn thành các nhiệm vụ, tiêu chí đã đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Gia Thành