Cơ hội lớn của doanh nghiệp cà phê Việt Nam tại thị trường Trung Quốc

0
110

Tại Trung Quốc, cà phê hòa tan, cà phê chế biến sẵn đang chiếm thị phần lớn nhờ sự tiện lợi trong sử dụng. Đây được coi là yếu tố thuận lợi giúp các doanh nghiệp cà phê Việt Nam thúc đẩy tiêu thụ cà phê tại thị trường tỷ dân này.

Trung Quốc là thị trường mà doanh nghiệp cà phê cần “để mắt” tới. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Theo số liệu thống kê, tốc độ nhập khẩu cà phê của Trung Quốc tăng bình quân hơn 25%/năm.

Năm 2022, Trung Quốc nhập khẩu cà phê trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nguồn cung cà phê chính cho Trung Quốc gồm: Ethiopia, Colombia, Brazil, Malaysia, Italy, Việt Nam… Riêng Việt Nam, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chi gần 50 triệu USD mua cà phê.

Hầu hết các doanh nghiệp cà phê vùng Tây Nguyên nhận định, Trung Quốc hiện đang là thị trường có nhiều tiềm năng với sức mua lớn. Tuy nhiên, đây không còn là thị trường dễ tính. Bởi người tiêu dùng quốc gia này khá khắt khe trong vấn đề phải được trải nghiệm những sản phẩm mới, sản phẩm cà phê chất lượng cao.

Tuy nhiên, tính cạnh tranh của thị trường tỷ dân này rất cao. Trong khi đó, tỷ trọng đầu tư chế biến sâu của Việt Nam vẫn chưa cao, các doanh nghiệp Việt nên chú trọng đến chất lượng cà phê xuất khẩu, ngay cả đó là cà phê thô.

Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, tính đến giữa tháng 10.2023, giá cà phê xuất khẩu trung bình đạt 2.512 USD/tấn, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức giá rất cao trong nhiều năm qua. Nguyên nhân bởi nguồn cung cà phê khan hiếm do ảnh hưởng thời tiết nên giá cà phê tăng mạnh trong năm 2023.

Hiệp hội này dự báo, lượng cà phê xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt khoảng 1,72 triệu tấn với giá trị hơn 4,2 tỷ USD. Đây là kỷ lục mới trong xuất khẩu cà phê nhiều năm qua. Và Trung Quốc là thị trường mà doanh nghiệp cần “để mắt” tới.

Nhằm nâng cao chất lượng và giá cà phê xuất khẩu, nâng tầm sản phẩm cà phê Việt trên thị trường Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương vùng Tây Nguyên đang thực hiện đề án xây dựng vùng nguyên liệu cà phê đạt chuẩn thế giới.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam thông tin, hiện Việt Nam là điểm đến của nhiều tập đoàn lớn đến sản xuất cà phê. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định cần phải xây dựng vùng nguyên liệu cà phê đạt chuẩn ở các vùng trọng điểm, nhằm đảm bảo yêu cầu xuất khẩu.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: “Vấn đề quan trọng nhất cần phải tập trung tổ chức lại sản xuất ở các vùng miền để nâng cao chất lượng, giá trị và thương hiệu cho cà phê Việt Nam. Nhiệm vụ chính của đề án là xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn theo các tiêu chuẩn của quốc tế và đặc biệt hướng đến cà phê giảm phát thải.

Nội dung này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với các địa phương xây dựng các tổ khuyến nông cộng đồng để hỗ trợ cho người dân sản xuất cà phê đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn”.

Gia Thành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here