Cam kết đầu tư hơn 8 tỉ USD, Ngân hàng Standard Chartered có kế hoạch gì tại Việt Nam?

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch ngân hàng Standard Chartered José Vinals. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 01/11 (theo giờ địa phương), tại Glassgow, Scotland, Vương quốc Anh, bên lề Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự đối thoại với ngân hàng Standard Chartered và tiếp Chủ tịch Ngân hàng này José Vinals

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Standard Chartered đề xuất một số nội dung hợp tác tại Việt Nam để tham gia sâu hơn trong lĩnh vực bảo hiểm, thương mại, dịch vụ, bán lẻ; thúc đẩy thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Để thúc đẩy tăng tưởng xanh và bền vững, Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered cam kết đầu tư 8,5 tỉ USD phát triển bền vững ở Việt Nam trong thời gian tới và hỗ trợ công nghệ với các đối tác Việt Nam.

Được biết cam kết đầu tư 8,5 tỉ USD trên nhằm hỗ trợ các dự án phát triển bền vững cho 3 doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm Tập đoàn T&T, Tập đoàn Geleximco và Công ty Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang. Theo đó, Standard Chartered cho biết đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư với Tập đoàn T&T để tài trợ vốn cho các dự án về môi trường, xử lý chất thải, các dự án điện khí LNG và các dự án năng lượng tái tạo; Tập đoàn Geleximco với dự án giấy, bột giấy và trồng rừng, dự án nhà máy điện khí LNG, dự án khu du lịch quốc tế và dự án khu logistics và cảng biển; và Công ty Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang với dự án xây dựng trường đại học đạt tiêu chuẩn xanh.

Tại sự kiện bền lề Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26), do Ngân hàng Standard Chartered, Bộ Kế hoạch và đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức, ông Jose Vinals cho biết, các lãnh đạo trên thế giới đang thúc đẩy các hành động liên quan đến phòng chống biến đổi khí hậu tại COP26. Đông Nam Á tiếp tục là khu vực đối mặt với nhiều rủi ro từ biến đổi khí hậu, trong đó Việt Nam đã đưa ra các mục tiêu đầy tham vọng về năng lượng tái tạo.

Do đó, nguồn vốn cần thiết để giúp Việt Nam chuyển đổi sang một nền kinh tế phát thải carbon bằng 0 là rất lớn. “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực phát triển bền vững của Việt Nam và rất mong được hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế phát thải carbon bằng 0”, ông Jose Vinals chia sẻ.

Lĩnh vực tư nhân đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nỗ lực phòng chống biến đổi khí hậu, thông qua việc cung cấp những nguồn vốn cần thiết để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường, năng lượng sạch và các lĩnh vực trọng yếu khác.

Chủ tịch Standard Chartered cũng cam kết duy trì hoạt động lâu dài, đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững và thịnh vượng.

Về các đề xuất của ngân hàng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó khuyến khích các ngân hàng nước ngoài tham gia tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém về nguồn nhân lực, vốn, năng lực quản trị. Việt Nam cũng đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó có thúc đẩy chuyển đổi số trong hệ thống ngân hàng để thu hút mạnh mẽ hơn đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng có nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm và xây dựng các trung tâm tài chính lớn tại 3 miền Bắc-Trung-Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh, đánh giá cao các hoạt động và ý tưởng hợp tác của ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam đồng thời đề nghị Ngân hàng tiếp tục phát huy truyền thống kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định xu thế phát triển bền vững, tăng trưởng xanh mà ngân hàng theo đuổi là phù hợp xu thế chung cũng như chính sách của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị ngân hàng Standard Chartered và các cơ quan chức năng của Việt Nam bàn bạc để có các hoạt động hợp tác cụ thể, hiệu quả, phù hợp thực tiễn. Cơ hội của các nhà đầu tư nước ngoài rất rộng mở khi Việt Nam đã ký kết 17 FTA với 60 nước trên thế giới, trong đó có các nền kinh tế, thị trường lớn nhất thế giới.

Tại cuộc đối thoại và buổi gặp trực tiếp Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ về những khó khăn do tác động của dịch COVID-19; khẳng định Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh hiệu quả và thành công, bền vững, lâu dài tại Việt Nam, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh thông điệp phải bảo đảm công bằng và công lý trong phát triển kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam đã trải qua thời gian dài chiến tranh, xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế – xã hội còn khó khăn nên việc tiếp cận tăng trưởng xanh chậm hơn so với nhiều quốc gia khác, mặt khác, nền công nghiệp cũng phát triển chậm hơn và phát thải ít hơn so với các nước phát triển.

Tại Việt Nam, Standard Chartered đã tham gia vào một số dự án phát triển bền vững đáng chú ý, như gói tài trợ thương mại trị giá gần 250 triệu USD cho CTCP TTP Phú Yên – dự án nhà máy điện mặt trời vận hành đơn lẻ lớn nhất trong nước, hay tài trợ cho việc phát triển và vận hành nhà máy điện mặt trời 50MW cùng các cơ sở liên quan tại tỉnh Tây Ninh.

Tài trợ bền vững là một trong ba trọng tâm trong khuôn khổ về phát triển bền vững của ngân hàng Standard Chartered. Năm 2020, ngân hàng đã huy động 2,4 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng bền vững, và 18,4 tỷ USD cho công nghệ sạch. Trong đợt tăng vốn hồi cuối tháng 8 vừa qua, ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho biết sẽ hỗ trợ và huy động tài chính cần thiết để cung cấp cho người dân năng lượng sạch, thúc đẩy vận tải xanh và tạo điều kiện cho việc khử carbon trong lĩnh vực sản xuất.

Chu văn