Bình Phước: Ngành công nghiệp tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt, FDI tăng gấp 5 lần

Tỉnh Bình Phước có 410 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 4,28 tỷ USD. (Nguồn: Báo Lao động)

Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Phước, kinh tế – xã hội năm 2023 của tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng toàn tỉnh ước đạt 7,25%, cao hơn mức tăng bình quân chung của cả nước; sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ và du lịch đều tăng; công tác thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có nhiều khởi sắc.

UBND tỉnh Bình Phước cho biết, trong 22 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế – xã hội tỉnh đề ra năm 2023, ước có 2 chỉ tiêu vượt, 12 chỉ tiêu đạt, 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt và 6 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra; trong đó, ngành công nghiệp của tỉnh tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt, đóng góp lớn vào quá trình tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp toàn tỉnh cả năm 2023 tăng 10% so với năm 2022, góp phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,5%; khai khoáng tăng 10%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng 5%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 5%.

Đặc biệt, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh tăng cao so với năm 2022 như: Sản phẩm hạt điều tăng 12,5%, sản xuất giày dép tăng 73,9%, sản xuất xi măng tăng 81,5%.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, năm 2023 ước kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 4,18 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm 2022, đạt 100% kế hoạch năm; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 2,6 tỷ USD, tăng 20,9%. Như vậy, năm 2023 Bình Phước dự kiến xuất siêu 1,58 tỷ USD.

Thu hút khách du lịch đạt 821.000 lượt khách, đạt 102% kế hoạch năm; giải ngân vốn đầu tư công đạt 4.560 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch tỉnh giao; thu ngân sách ước đạt 11.986 tỷ đồng, đạt 83% dự toán Bộ Tài chính giao.

Tháng 9, UBND tỉnh Bình Phước trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án nhà máy sản xuất lốp xe Haohua (Việt Nam) với tổng vốn 500 triệu USD. Đây là dự án có tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Bình Phước.

Tại thời điểm này, lần đầu tiên tỉnh Bình Phước lọt Top 10 địa phương thu hút vốn đầu tư FDI lớn nhất cả nước trong 9 tháng năm 2023.

Dự án trên có quy mô diện tích 43ha, dự kiến sẽ khởi công xây dựng và đi vào hoạt động từ quý 3/2025. Đây là dự án có suất đầu tư trên diện tích sử dụng đất cao, 11,6 triệu USD/ha, cao nhất hiện nay đối với các dự án FDI trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, nhờ chủ động và thực hiện quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, do đó số sự án và tổng số vốn FDI đầu tư vào Bình Phước năm 2023 gấp hơn 5 lần so với năm 2022.

Theo đó, năm 2023 Bình Phước đã cấp mới 45 dự án FDI với số vốn đạt 800 triệu USD, tăng 32,4% về số dự án và gấp 5,2 lần về số vốn so với năm 2022, đạt 270% so với kế hoạch năm 2023.

Như vậy, đến nay tỉnh Bình Phước có 410 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 4,28 tỷ USD.

Năm 2024, nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, UBND tỉnh Bình Phước đặt mục tiêu tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo động lực mới để phát triển kinh tế – xã hội toàn diện, vững chắc, đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Tỉnh tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là các dự án giao thông kết nối liên vùng, hạ tầng đô thị, hạ tầng chuyển đổi số để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo động lực phát triển nhanh và bền vững; thực hiện quyết liệt công tác thu ngân sách và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp phát triển nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phong trào khởi nghiệp…

Mai Hương