Bình Dương chủ động mời gọi đầu tư, thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

Một góc Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP1), thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. (Nguồn: TTXVN)

Từ đầu năm đến giữa tháng 10/2023, Bình Dương thu hút được hơn 1,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có hàng trăm dự án đầu tư mới và tăng vốn.

Cụ thể, tính đến ngày 15/10/2023, Bình Dương đã thu hút 26 triệu USD, gồm 16 dự án mới (73 triệu USD), 7 dự án tăng vốn (68 triệu USD) và 15 dự án góp vốn (16,7 triệu USD), có 6 dự án giảm vốn (132 triệu USD). Lũy kế 10 tháng đã thu hút được 1,306 tỷ USD (bằng 46% so với cùng kỳ), có 101 dự án đầu tư mới (532 triệu USD), 31 dự án điều chỉnh tăng vốn (150 triệu USD) và 112 dự án góp vốn (771 triệu USD), có 10 dự án giảm vốn (148 triệu USD).

Mới đây, tại thành phố New York, Mỹ, Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã vinh danh Bình Dương là cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu năm 2023. Đây là năm đầu tiên Bình Dương được vinh danh ở vị trí cao nhất của cộng đồng này. Trước đó, Bình Dương đã ba năm liên tiếp có tên trong danh sách “Top7” của ICF.

Ông Lou Zacharilla – đồng sáng lập ICF – cho biết để được vinh danh, Bình Dương đã vượt qua những tiêu chí khắt khe về chiến lược xây dựng thành phố thông minh. Trong đó, tỉnh đã hợp tác với nhiều đô thị lớn, phát triển trên thế giới, tiêu biểu như thành phố Eindhoven (Hà Lan) để thúc đẩy mô hình “ba nhà” gồm Nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp.

Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới là diễn đàn gồm hơn 200 đô thị thông minh, thịnh vượng trên thế giới. Sáu thành phố khác cùng có tên trong danh sách “Top7” năm nay với Bình Dương gồm các thành phố tại Mỹ, Canada, Australia và Brazil.

Việc Bình Dương được cộng đồng quốc tế vinh danh là một minh chứng tiêu biểu cho thấy tỉnh tiếp tục nhận được sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong những ngày đầu tháng 10/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cùng các sở, ngành của địa phương này đã sang Hoa Kỳ và Canada để xúc tiến mời gọi đầu tư. Tiếp đến vào trung tuần tháng 10/2023, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng dẫn đoàn đi xúc tiến đầu tư tại Quảng Châu (Trung Quốc). Trước đó, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương cũng đã dẫn đoàn đi xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản và đã có hàng loạt cuộc gặp với các tập đoàn lớn để thúc đẩy đầu tư vào Bình Dương.

Sự linh hoạt và chủ động mời gọi đầu tư của chính quyền tỉnh Bình Dương đã mang lại hiệu quả. Sau khi chủ động đi xúc tiến đầu tư, từ đầu năm đến nay hàng loạt các tập đoàn lớn đã đến và gặp lãnh đạo tỉnh Bình Dương đề xuất đầu tư các dự án. Trong đó phải kể đến một số tên tuổi lớn của Hoa Kỳ như Công ty ST Strategies đề xuất phát triển một khu thương mại tự do; Tập đoàn Warburg Pincus liên doanh Becamex IDC đề xuất xây dựng Dự án Trung tâm Thương mại điện tử xuyên biên giới.

Cùng với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, các nhà đầu tư Nhật Bản cũng dồn dập mở rộng đầu tư vào “thủ phủ công nghiệp” Bình Dương. Vào đầu tháng 9/2023, Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho 3 doanh nghiệp Nhật Bản gồm Công ty Nitto Denko; Công ty Yuwa và Tập đoàn AEON với tổng vốn đầu tư hơn 158 triệu USD.

Một loạt doanh nghiệp tên tuổi lớn khác như Tập đoàn Far Eastern cũng công bố đầu tư thêm hơn 250 triệu USD để mở rộng nhà máy tại Bình Dương. Với số vốn rót thêm 250 triệu USD tổng vốn mà Tập đoàn này đầu tư vào Bình Dương tăng lên hơn 1 tỷ USD – thuộc top đầu các dự án tỷ USD tại Bình Dương. Một tên đáng chú ý nữa là Tập đoàn Cheng Loong cũng công bố chuẩn bị thực hiện mở rộng nhà máy sản xuất (giai đoạn II) tại Bình Dương. Còn Tập đoàn Procter & Gamble cũng thông báo sẽ đầu tư thêm 100 triệu USD để mở rộng dây chuyền sản xuất tại Bến Cát (Bình Dương).

Để tiếp tục thu hút đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian tới, tỉnh Bình Dương tập trung rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền giải quyết; hoàn thiện chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nằm ngoài khu, cụm công nghiệp ở địa bàn phía Nam chuyển đổi công năng, di dời vào các khu, cụm công nghiệp.

Tỉnh cũng chú trọng tổ chức các hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư, gặp gỡ đối thoại với Hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc; sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Singapore; diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á năm 2023.

Trần Liễu