Bình Định đón dự án hơn 2.000 tỷ đồng từ Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho ông Tang Wang Cheow (phải )- Chủ tịch Tập đoàn Food Empire Holdings. (Nguồn: Báo Đầu tư)

UBND tỉnh Bình Định vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh do Tập đoàn Future Enterprises Pte. Ltd (Singapore) làm chủ đầu tư.

Dự án có vốn đăng ký đầu tư 2.002 tỷ đồng (tương đương 80,74 triệu USD), được xây dựng trên diện tích 7,11 ha tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh.

Mục tiêu của dự án là sản xuất và xuất khẩu cà phê hòa tan sấy lạnh, với công suất 5.400 tấn sản phẩm/năm; tạo việc làm mới cho hơn 200 lao động; thời gian hoạt động là 46 năm kể từ ngày được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư (ngày 6/9/2024). Tiến độ triển khai thực hiện dự án từ tháng 9/2024 và hoàn thành đi vào sản xuất toàn bộ dự án vào đầu năm 2028.

“Dự án nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh khi đi vào hoạt động, không chỉ hứa hẹn mang lại những sản phẩm công nghiệp mới mà còn là động lực tăng trưởng cho ngành công nghiệp chế biến của tỉnh, đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu của ngành công nghiệp tỉnh Bình Định, mở ra những làn sóng đầu tư mới…”, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định kỳ vọng.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, chỉ trong hơn 3 tháng kể từ khi tiếp đón và làm việc với ông Amrish Rungta, Phó Chủ tịch Tập đoàn Food Empire, tỉnh đã hoàn tất các thủ tục để trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn. Đây là minh chứng cho quyết tâm của tỉnh trong việc thu hút đầu tư, đồng thời thể hiện sự tin tưởng của tập đoàn vào môi trường đầu tư tại Bình Định.

Chủ tịch tỉnh Bình Định nhấn mạnh, dự án của Tập đoàn Food Empire là dự án tỉnh đặc biệt quan tâm và rất kỳ vọng. Chính quyền tỉnh hy vọng sau dự án này thì sẽ có rất nhiều dự án của Singapore sẽ đến Việt Nam và vào Bình Định. Về phía tỉnh, ông Tuấn cam kết theo sát dự án, ủng hộ, quyết định tháo gỡ các vấn đề khó khăn để dự án sớm đi vào hoạt động.

Chủ tịch tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, Công ty cổ phần Becamex Bình Định và các bên liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triên khai, tháo gỡ các khó khăn cho dự án.

Đồng thời, người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định mong muốn chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án. Bình Định rất mong có nhiều cơ hội trao đổi thêm với Tập đoàn Food Empire để đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Bình Định, kết nối nhiều doanh nghiệp Singapore đầu tư vào tỉnh.

Tại buổi lễ, ông Tang Wang Cheow, Chủ tịch Tập đoàn Food Empire Holdings, cho biết, tập đoàn chuyên sản xuất các sản phẩm đồ uống, cà phê hòa tan, bánh kẹo, thức ăn tiện lợi hàng đầu thế giới, sản phẩm được tiêu thụ tại 60 quốc gia…Tập đoàn cam kết đầu tư nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh hiện đại, đúng tiến độ; công suất nhà máy có thể cao hơn 25% so với công suất đã đăng ký đầu tư với tỉnh.

Hiện nay, Bình Định đang quy hoạch huyện Vân Canh với sự đầu tư của Tập đoàn Becamex để phát triển thành “thành phố công nghiệp”, với lõi là Khu công nghiệp Becamex. Bên cạnh đó, tỉnh cũng định hướng khu vực là trở thành một khu công nghiệp đô thị – dịch vụ và thông minh, sẵn sàng đón nhận dòng vốn đầu tư từ các quốc gia lớn.

Chính vì vây, dự án mới này từ nhà đầu tư Singapore không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cà phê của tỉnh mà còn là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả giữa Bình Định và các đối tác quốc tế trong thời gian tới.

Vân Chi