Biện pháp đối phó với coronavirus của ông Biden khi lên làm Tổng thống

(Internet)

Ông Biden và bà Kamala Haris đã lập danh sách Nhóm Đặc trách về coronavirus của mình, cam kết sẽ tăng cường đáng kể việc xét nghiệm và dự kiến sẽ sử dụng Đạo luật Sản xuất quốc phòng sản xuất thêm các trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên tuyến đầu. Dưới đây là một vài điểm chính trong chính sách kinh tế mà ông Biden quảng bá trong chiến dịch tranh cử liên quan đến đại dịch:

Tăng bảo hiểm thất nghiệp: Ông Biden cho biết sẽ làm việc với Quốc hội để kéo dài khoản hỗ trợ thất nghiệp liên bang 600 USD/tuần đã hết hạn vào tháng 7 “cho tới khi khủng hoảng chấm dứt”.

Tăng chi cho an sinh xã hội: Ông đề xuất tăng chi an sinh xã hội bao gồm các khản chi cho cựu chiến binh và khoản chi Bảo hiểm thu nhập bổ sung (SSI) thêm 200 USD/tháng như đề xuất của Thượng nghị sỹ Ron Wyden (DC-Oregon) và Elizabeth Warren (DC- Massachusetts).

Miễn phí chữa trị Covid-19: Ông Biden quảng bá ý tưởng sẽ miễn phí xét nghiệm và chữa trị Covid-19 cho tất cả mọi người, bao gồm cả chi phí tiêm vắc-xin. Ông cũng nói Chính phủ Liên bang cần chi trả 100% chi phí bảo hiểm COBRA cho những người mất việc làm trong đại dịch nếu họ còn đủ điều kiện hưởng; tái mở lại đăng ký tham gia chương trình Bảo hiểm sức khỏe hợp túi tiền và trợ cấp tiền mua bảo hiểm cho những người không được chi trả đủ mức cơ bản từ chủ lao động.

Chi nghỉ ốm: Ông Biden đề xuất chi các khoản nghỉ ốm khẩn cấp cho mọi người, bao gồm những người lao động bán thời gian, lao động việc vặt và người hợp đồng độc lập.

Chi hỗ trợ kích thích kinh tế: Trang mạng chiến dịch của ông Biden nói các khoản tiền hỗ trợ bổ sung cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch sẽ được chi “nếu điều kiện bắt buộc”, tuy nhiên, không rõ khoản đó là bao nhiêu hoặc ai sẽ đủ điều kiện nhận.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)