Bắc Ninh thu hút FDI có chọn lọc, bảo đảm chất lượng

Logistics là lĩnh vực đang thu hút nhiều "đại bàng" FDI. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Tính đến 20/10/2023, Bắc Ninh cấp mới 308 dự án đầu tư nước ngoài, tăng gấp 3,14 lần cùng kỳ năm 2022 với tổng vốn 908,03 triệu USD (tăng gấp 5,1 lần cùng kỳ năm 2022).

Bắc Ninh phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu về kinh tế – xã hội. (Nguồn: Vnxpress)

Bên cạnh đó, điều chỉnh vốn 127 dự án, vốn điều chỉnh tăng 471,43 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 55 lượt trị giá 21,48 triệu USD; chấm dứt hoạt động 52 dự án. Lũy kế, đến nay toàn tỉnh đã cấp đăng ký đầu tư cho 2.075 dự án còn hiệu lực với tổng vốn 24.672 triệu USD.

Với phương châm “thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của tỉnh” và “tỉnh luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp”, Bắc Ninh đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, hợp tác với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, địa phương, đơn vị nhằm nâng cao vị thế của địa phương.

Tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân; thành lập “Tổ công tác đặc biệt” và 5 tổ chuyên gia giải quyết khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Từ nay đến cuối năm, nhằm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu về kinh tế – xã hội của tỉnh, các cấp ngành tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Rà soát các quy định, cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình mới, kịp thời có biện pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên các lĩnh vực.

Tỉnh sẽ tiếp tục tập trung điều hành ngân sách đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định; Triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; rà soát tiến độ các dự án đầu tư công, điều chuyển vốn đối với dự án chậm tiến độ, không có khả năng giải ngân sang dự án có thể giải ngân ngay, phấn đấu giải ngân đạt trên 95% kế hoạch; tháo gỡ khó khăn các dự án BT và dự án đối ứng.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, khởi công các dự án đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp mới được thành lập; Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư; phát huy tối đa các nguồn lực đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài; tăng cường hợp tác công tư (PPP).

Ngoài ra, tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thu hút đa dạng hóa các nhà đầu tư vào các Khu công nghiệp, Khu đô thị; chủ động thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có chọn lọc, bảo đảm chất lượng. Phát triển công nghiệp công nghệ cao, sản xuất thông minh; đón đầu cho làn sóng đầu tư mới vào các lĩnh vực bán dẫn, chíp; công nghệ đầu cuối 5G, 6G; pin năng lượng và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái.

Bên cạnh đó, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn. Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công tác đặc biệt và 55 tổ chuyên gia giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, giải quyết phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp qua Ứng dụng phản ánh kiến nghị dành cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác hoàn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh…

Gia Thành