Đồng Nai mời gọi đầu tư nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia?

Đồng Nai là địa phương có quỹ đất phát triển nhà ở xã hội cao. (Nguồn: kinhtemoitruong)

Tỉnh Đồng Nai vừa phát đi thông báo mời gọi nhà đầu tư quan tâm thực hiện nhiều dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Đây là động thái nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện 12 dự án với hơn 13.000 căn nhà ở xã hội trong hai năm 2024 và 2025 nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho các đối tượng là công nhân tại các khu công nghiệp và đối tượng thu nhập thấp theo mục tiêu Nghị quyết của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Đồng Nai đề ra.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, đơn vị vừa thông báo mời gọi đầu tư một số dự án nhà ở xã hội gồm: Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư thuộc khu tái định cư phường Long Bình, thành phố Biên Hòa. Dự án có diện tích 2,4 ha; số căn hộ 1.248 căn; tổng mức đầu tư chưa bao gồm chi phí bồi thường hỗ trợ, tái định cư là hơn 1.135 tỷ đồng. Thời điểm hết hạn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án, trước 9 giờ, ngày 14/10/2024.

Dự án nhà ở xã hội tại khu đất diện tích 3,5 ha, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom; mục tiêu nhằm đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định trên địa bàn huyện Trảng Bom. Số căn hộ 956 – 963 căn; tổng mức đầu tư trên 733 tỷ đồng. Thời điểm hết hạn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án, trước 9 giờ, ngày 14/10/2024.

Dự án nhà ở xã hội tại phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa; diện tích hơn 6.400 m2; mục tiêu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; tổng vốn đầu tư chưa bao gồm chi phí bồi thường hỗ trợ, tái định cư là 648 tỷ đồng. Thời điểm hết hạn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án, trước 9 giờ, ngày 30/9/2024.

Đây là 3 dự án nhà ở xã hội tiếp theo của Đồng Nai được mời gọi và sẽ đầu tư trong năm 2024, sau hàng loạt dự án đã được triển khai nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 22/8/2022 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai; Nghị quyết 49/NQ-HĐND ngày 10/12/2022 Hội đồng nhân dân tỉnh; Quyết định 1122/QĐ-UBND ngày 18/5/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu: Giai đoạn 2021- 2025 xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội; giai đoạn 2026-2030 xây dựng ít nhất 40.000 căn nhà ở xã hội; tổng giai đoạn 2021-2030 Đồng Nai đầu tư xây dựng ít nhất 50.000 căn nhà ở xã hội cho các đối tượng là công nhân khu công nghiệp và các đối tượng thu nhập thấp.

Theo kế hoạch, năm 2024 tỉnh ĐỒng Nai khởi công 5 dự án đã có chủ trương đầu tư và hoàn thành 715 căn nhà ở xã hội. Năm 2025 sẽ khởi công 7 dự án còn lại và hoàn thành 979 căn nhà.

Đồng Nai là một trong những thủ phủ công nghiệp của Việt Nam, thu hút một lực lượng lao động lớn từ nhiều tỉnh thành đến sinh sống, làm việc. Do đó, đây cũng là khu vực mà nhiều người lao động đang cần mua nhà ở xã hội, nhưng cung quá ít không đáp ứng được cầu. Vì vậy, vấn đề xây dựng nhà ở xã hội đang được tỉnh Đồng Nai rất quan tâm.

Vậy Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội bằng hình thức nào? Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phải đáp ứng điều kiện gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 80 Luật nhà ở 2023 về hình thức phát triển nhà ở xã hội như sau: Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội thông qua hình thức đầu tư vốn hoặc thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong nước để cùng thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua, cho thuê theo quy định của Luật này, pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội thông qua mộ trong các hình thức sau đây:

– Đầu tư vốn;

– Đầu tư xây dựng nhà ở xã hội;

– Hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong nước để cùng thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua, cho thuê.

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Luật nhà ở 2023 về điều kiện làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở như sau:

tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài muốn làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam;

– Có chức năng kinh doanh bất động sản;

– Có vốn chủ sở hữu theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản để thực hiện đối với từng dự án đầu tư xây dựng nhà ở;

– Có quyền sử dụng đất để thực hiện đối với từng loại dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định tại Luật Nhà ở 2023 hoặc được giao đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai 2024;

– Có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Chu Văn