Kinh tế Việt Nam phục hồi tích cực, toàn diện

Nền kinh tế đã phục hồi tích cực, lấy lại được đà tăng trưởng như giai đoạn trước dịch Covid-19. (Nguồn: Saigon Times)

Tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2024 tiếp tục đà phục hồi tích cực, đạt được kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cơ bản đạt được mục tiêu đề ra, góp phần củng cố nền tảng để chúng đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu đề ra cho năm 2024.

Thông tin trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đưa ra tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2024 và 8 tháng đầu năm tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng ở cả 3 khu vực. Khu vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng ổn định. Khu vực công nghiệp phục hồi tốt, tháng 8 tăng 2% so với tháng 7 và tăng 9,5% so cùng kỳ; tính chung 8 tháng tăng 8,6%.

Khu vực dịch vụ tiếp tục tăng khá; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 tăng 7,9%; 8 tháng tăng 8,5%. Khách quốc tế 8 tháng đạt gần 11,4 triệu lượt, tăng 45,8% so với cùng kỳ 2023 và tăng 1% so với cùng kỳ 2019 (giai đoạn trước dịch Covid-19).

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm và có thặng dư. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng tăng 4,04% (lạm phát cơ bản tăng 2,71%). Các chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành linh hoạt theo diễn biến thị trường; tỷ giá, lãi suất cơ bản ổn định. An ninh năng lượng, an ninh lương thực được bảo đảm (xuất khẩu gạo đạt 6,16 triệu tấn, kim ngạch khoảng 3,85 tỷ USD, tăng lần lượt 6% và 21,7% so với cùng kỳ); thị trường lao động phục hồi tốt, cơ bản bảo đảm cân đối cung cầu lao động.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng, xuất khẩu tiếp tục tăng cao, xuất siêu lớn, góp phần bảo đảm cán cân thanh toán. Xuất khẩu tăng 3,7% so với tháng 7 và 14,5% so với cùng kỳ; tính chung 8 tháng tăng 15,8%; nhập khẩu tăng 17,7%; xuất siêu 19,07 tỷ USD.

Trong 8 tháng, thu ngân sách nhà nước (NSNN) cũng tăng mạnh, tình hình tài chính – NSNN tiếp tục được cải thiện. Tổng thu NSNN 8 tháng ước đạt 78,5% dự toán năm, tăng 17,8% so với cùng kỳ (trong khi đã thực hiện miễn, giảm 90 nghìn tỷ đồng thuế, phí, lệ phí).

Đầu tư phát triển tiếp tục đạt kết quả tích cực, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng. Giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng đạt 40,49% kế hoạch. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 20,52 tỷ USD, tăng 7%; vốn FDI thực hiện đạt 14,15 tỷ USD, tăng 8%, cao nhất trong 5 năm qua.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng; an sinh xã hội được bảo đảm. Thực hiện cải cách chính sách tiền lương từ tháng 7/2024 đạt kết quả tốt, cơ bản không làm tăng giá. Lễ Khai giảng năm học mới được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, an toàn. Đồng thời, tập trung xây dựng và đã cơ bản hoàn thành việc ban các nghị định hướng dẫn các Luật. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện các Dự án Luật trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cũng nhận định, nền kinh tế đã phục hồi tích cực, lấy lại được đà tăng trưởng như giai đoạn trước dịch Covid-19, với nhiều điểm sáng, nhất là trong xuất khẩu và thu hút FDI.

8 tháng qua, nền kinh tế tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng, đáng khích lệ, được các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đánh giá cao. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.

Bên cạnh đó, các động lực tăng trưởng từ phía cung tiếp tục chuyển biến tích cực. Như sản xuất nông nghiệp, dịch vụ duy trì đà tăng khá. Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh; chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 8 tăng 9,5% so với cùng kỳ, 8 tháng tăng 8,6%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,7%. Đặc biệt là động lực tăng trưởng từ phía cầu phục hồi tích cực hơn.

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, các động lực tăng trưởng chưa có sự bứt tốc rõ nét. Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, cần phát huy tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, sự bản lĩnh, đột phá, đổi mới, sáng tạo trong tư duy, cách nghĩ, cách làm để đạt mục tiêu 6,8-7% và phấn đấu trên 7%.

Đất nước nên tập trung vào các nhóm giải pháp như tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các nội dung trình Hội nghị Trung ương 10 và Quốc hội tại kỳ họp thứ 8. Hoàn thiện, cụ thể hóa các nhóm chính sách lớn đã được Chính phủ thông qua đề xuất xây dựng như Luật Đầu tư công (sửa đổi), các luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Đầu tư, Đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP)…

Gia Thành