Năm 2024, Thanh Hóa phấn đấu đạt tổng giá trị xuất khẩu trên 6 tỷ USD

Thanh Hóa thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. (Nguồn: Vietnamnet)

Trong năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kinh tế Thanh Hóa vẫn đạt được những kết quả tích cực.

Trong đó: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 7,01%; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2023 ước tăng 4,87%; Một số cơ sở sản xuất công nghiệp chủ yếu có sản lượng tăng cao so với cùng kỳ, như: Điện sản xuất tăng 77,5%, thức ăn gia súc tăng 12,8%, giầy thể thao tăng 6,2%…. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2023 ước đạt trên 40.310 tỷ đồng, vượt 14,1% dự toán giao; Ngành du lịch ước đón 12,35 triệu lượt khách, vượt 3% kế hoạch, tăng 11,9% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 616 nghìn lượt, gấp 2,5 lần…

20 trong số 26 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch. UBND tỉnh đánh giá, kết quả tuy chưa đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, song trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hoá đứng thứ 3 trong nhóm các tỉnh, thành phố có quy mô GRDP lớn nhất cả nước đã là một kết quả rất đáng mừng. Đây sẽ là cơ sở, động lực để Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu phát triển, phấn đấu về đích nhiệm kỳ 2020 – 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19.

Trong năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 11% trở lên; trong đó nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3% trở lên; công nghiệp – xây dựng tăng 14% trở lên; dịch vụ tăng 9,2% trở lên; thuế sản phẩm tăng 13,8% trở lên.

Tỉnh Thanh Hóa cũng phấn đấu đạt tổng giá trị xuất khẩu trên 6 tỷ USD. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển đạt 135.000 tỷ đồng trở lên. Thu ngân sách nhà nước đạt trên 34.967 tỷ đồng. Toàn tỉnh có thêm 1 huyện, 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 2 huyện, 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, bước sang năm 2024, Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công; khẩn trương phân bổ, giao sớm kế hoạch chi tiết nguồn vốn đầu tư công năm 2024; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, vật liệu san lấp, giá vật liệu xây dựng để triển khai các dự án.

Tỉnh cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Tỉnh cũng kiên quyết chấm dứt, thu hồi các dự án chậm tiến độ, dành quỹ đất cho các nhà đầu tư có năng lực thực sự triển khai dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong phối hợp giải quyết hồ sơ, thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp; minh bạch trong việc cung câp thông tin, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn lực của tỉnh.

Thanh Hóa cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; trong đó, duy trì và cải thiện các chỉ số thành phần có xếp hạng tốt, tập trung khắc phục những chỉ số thành phần có xếp hạng thấp như chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS, đặc biệt Thanh Hóa sẽ phấn đấu năm 2024 và những năm tiếp theo chỉ số PCI đứng trong top 20 của cả nước.

Đối với những cán bộ lãnh đạo, quản lý; công chức, viên chức thiếu tinh thần trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy trong tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, có biểu hiện gây mất đoàn kết nội bộ, có năng lực yếu, vi phạm kỷ luật, kỷ cương, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cũng sẽ bị điều động, luân chuyển.

Gia Thành