Trà Vinh phát triển kinh tế ban đêm, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Giai đoạn 2024-2025, Trà Vinh sẽ hình thành 2-3 khu vực tổ hợp vui chơi, giải trí ban đêm. (Ảnh: Đông Lâm)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện vừa ký quyết định phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế ban đêm tỉnh Trà Vinh đến năm 2030. Tổng nguồn vốn để thực hiện là hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước 757 tỷ đồng, xã hội hóa 797 tỷ đồng.

Về lộ trình triển khai, giai đoạn 2024-2025, Trà Vinh sẽ hình thành 2-3 khu vực tổ hợp vui chơi, giải trí ban đêm; phát triển ít nhất 1 sản phẩm vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc ban đêm mang tính biểu tượng đặc trưng của địa phương; hình thành ít nhất 2 – 3 tour, tuyến du lịch đặc sắc kết hợp kết hợp giữa du lịch ban ngày và ban đêm với thời gian lưu trú trung bình 2 ngày.

Giai đoạn này, tỉnh có trung tâm kinh tế ban đêm thành phố Trà Vinh; khu phố ẩm thực đặc trưng đồng bào dân tộc Khmer và các tuyến phố mua sắm tại thành phố Trà Vinh; khu tổ hợp kinh tế ban đêm và tuyến phố đi bộ thị xã Duyên Hải; trung tâm kinh tế ban đêm huyện Tiểu Cần; trung tâm kinh tế ban đêm huyện Cầu Kè; trung tâm kinh tế ban đêm huyện Càng Long; tổ hợp kinh tế ban đêm thị trấn Châu Thành (huyện Châu Thành).

Giai đoạn 2026-2030, Trà Vinh hình thành 6 – 7 khu vực tổ hợp vui chơi, giải trí ban đêm; phát triển ít nhất 2 – 3 sản phẩm vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc ban đêm mang tính biểu tượng đặc trưng của địa phương; hình thành ít nhất 4 – 5 tour, tuyến du lịch đặc sắc kết hợp kết hợp giữa du lịch ban ngày và ban đêm với thời gian lưu trú trung bình từ 2 – 3 ngày.

Trong giai đoạn này, tỉnh mở rộng tuyến phố mua sắm ở thành phố Trà Vinh; chợ đêm và khu phố ẩm thực (huyện Cầu Ngang); thành lập tuyến tham quan trải nghiệm làng nghề Đức Mỹ tại xã Đức Mỹ (huyện Càng Long); khu trung tâm kinh tế ban đêm huyện Trà Cú; không gian văn hóa dân tộc Khmer (huyện Trà Cú); khu ẩm thực thị trấn Cầu Quan (huyện Tiểu Cần); tổ hợp kinh tế ban đêm trung tâm xã Hòa Minh, huyện Châu Thành; khu tổ hợp ẩm thực, vui chơi giải trí thị xã Duyên Hải; chợ đêm xã Song Lộc, huyện Châu Thành; khu ẩm thực, chợ đêm huyện Duyên Hải.

Việc hình thành và đầu tư phát triển loại hình hoạt động kinh tế ban đêm có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhằm thúc đẩy ngành du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Trà Vinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng 2,5 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 1.850 tỷ đồng.

Để thực hiện đề án này, tỉnh Trà Vinh đề ra 9 nhóm giải pháp, gồm: tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của địa phương; quy hoạch các khu vực, địa bàn tập trung phát triển kinh tế ban đêm; hoàn thiện cơ sở hạ tầng; xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển kinh tế ban đêm; tăng cường xúc tiến, quảng bá và liên kết hợp tác phát triển kinh tế ban đêm; phát triển nguồn nhân lực cho việc phát triển kinh tế ban đêm; bảo vệ trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống tác hại của rượu, bia; đảm bảo môi trường; và  nhóm giải pháp về vốn đầu tư.

Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh Lâm Hữu Phúc cho biết, thời gian qua, với sự hỗ trợ từ  đơn vị tư vấn, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hoạt động lĩnh vực du lịch, tỉnh Trà Vinh đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch văn hoá, du lịch nông nghiệp dựa vào cộng đồng … thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm.

Tiêu biểu như điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim (huyện Châu Thành), điểm du lịch cộng đồng Cồn Hô (huyện Càng Long) và mới đây, tỉnh Trà Vinh vừa ra mắt du lịch nông nghiệp Cồn Ông, thị xã Duyên Hải. Các loại hình du lịch này chủ yếu khai thác nguồn tài nguyên sẵn có với sự tham gia của nhân dân, cộng đồng dân cư – những người trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ hoạt động du lịch.

Mai Hương