Kiên Giang góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, thành phố Hà Tiên, Kiên Giang. (Nguồn: TTXVN)

Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa Kiên Giang và các tỉnh giáp biên của Campuchia ngày càng chặt chẽ, tốt đẹp, trên tinh thần đoàn kết và cùng phát triển, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.

Ông Mao Thonin – Tỉnh trưởng tỉnh Kampot, Campuchia (bên phải) tặng hoa cho ông Lâm Minh Thành – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tại Hội nghị Sơ kết hợp tác 3 năm 2019-2021 và phương hướng hợp tác năm tiếp theo giữa tỉnh Kiên Giang với tỉnh Kampot. (Nguồn: TTXVN)

Nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, Kiên Giang có đường biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia dài 49,677 km, thuộc 5 xã, 2 phường của huyện Giang Thành và TP. Hà Tiên, tiếp giáp với 3 huyện của Campuchia là: Kampong Trach, Tuek Mia (tỉnh Kampot) và huyện Kiri Vong (tỉnh Takéo); có cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, cửa khẩu quốc gia Giang Thành và 6 cửa khẩu phụ giáp với tỉnh Kampot và tỉnh Takéo của Campuchia.

Tăng cường ký biên bản hợp tác, kết nối hạ tầng thương mại

Về hoạt động phân giới cắm mốc, trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia thuộc tỉnh Kiên Giang, đến nay đã xây dựng hoàn thành được 23/28 cột mốc chính, xây dựng hoàn thành 80/80 mốc phụ, 4/4 cọc dấu. Phân giới được 42.370 mét đường biên giới.

Đến nay, tỉnh Kiên Giang đã ký kết hợp tác với 5 địa phương của Campuchia gồm 4 tỉnh (Kep, Kampot, Preah Sihanouk, Koh Kong) và Thủ đô Phnom Penh trên các lĩnh vực: An ninh – quốc phòng; thương mại; văn hóa – thể thao; du lịch; nông nghiệp – thủy sản; y tế; giáo dục; giao lưu nhân dân; tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia… Hằng năm, hai bên đều luân phiên tổ chức hội nghị sơ kết hợp tác và đề ra phương hướng hợp tác cho năm tiếp theo.

Về thương mại – đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Kiên Giang và Campuchia tăng trưởng khá ổn định. Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 100,1 triệu USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 91,24 triệu USD, tăng 37,6% so với cùng kỳ.

Kiên Giang hiện có 1 dự án FDI của Campuchia là Dự án đầu tư tàu cao tốc vận chuyển hành khách và hàng hóa ven biển, đường thủy nội địa của Công ty TNHH Tàu cao tốc Ngọc Thành với tổng vốn đăng ký hơn 463,6 nghìn USD, hoạt động trong lĩnh vực vận tải kho bãi. Dự án đã hoàn thành đầu tư và đi vào hoạt động.

Từ cuối năm 2019, Kiên Giang và tỉnh Kampốt bắt đầu xúc tiến việc kết nối tuyến du lịch bằng đường biển giữa đảo Phú Quốc với tỉnh Kampốt. Đến nay, UBND Tỉnh đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải để đề xuất Chính phủ hai nước đồng thuận kết nối tuyến du lịch này.

Căn cứ Quyết định số 1268/QĐ-TTg ngày 19/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới giữa Chính phủ hai nước.

Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, thành phố Hà Tiên, Kiên Giang. (Nguồn: TTXVN)

Đẩy mạnh tuyên truyền, giao lưu nhân dân

Thực hiện “Đề án tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới”, Kiên Giang thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ và đồng bào dân tộc về công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, buôn bán ma túy, buôn bán người qua biên giới; thực hiện tốt các chính sách điều chuyển dân cư, hỗ trợ đền bù đất đai, hoa màu sau phân giới, cắm mốc.

Bên cạnh đó, Báo Kiên Giang, Đài PTTH Kiên Giang, các đài truyền thanh huyện, thành phố cũng thường xuyên có tin bài tuyên truyền, giới thiệu chủ trương về công tác biên giới; dành thời lượng phù hợp duy trì chương trình tiếng Khmer.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, giao lưu hữu nghị luôn được thúc đẩy. Nhằm tiếp tục duy trì và thắt chặt hơn nữa các mối quan hệ truyền thống, nhân dịp tết cổ truyền của mỗi dân tộc, hằng năm, Tỉnh cử hai đoàn cấp lãnh đạo Tỉnh sang chúc tết các tỉnh bạn và đón khoảng 10 đoàn chính quyền và lực lượng vũ trang các tỉnh giáp biên sang chúc Tết Nguyên đán của ta.

Ngoài ra, hai bên thường xuyên có các hoạt động thăm viếng, giao lưu văn nghệ, thể thao, khám chữa bệnh, phát thuốc, tặng quà, hỗ trợ từ thiện nhân đạo cho người nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn… như UBND tỉnh Kiên Giang đã trao tặng quà, hỗ trợ vật tư y tế cho một số đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân các tỉnh Preah Sihanouk, Kep, Kampot, Koh Kong, để phòng chống dịch Covid-19; hỗ trợ vật chất cho 482 bà con Việt kiều nghèo ở 5 tỉnh Campuchia… Qua đó, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai nước.

Có thể khẳng định, thời gian qua, chính quyền địa phương cùng các cấp, ngành Kiên Giang đã thực hiện công tác phối hợp và hợp tác với các tỉnh thuộc Campuchia đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hai bên thường xuyên phối hợp và chủ động đề ra kế hoạch hợp tác để đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, ngoại giao, an ninh, quốc phòng. Mối quan hệ hợp tác giữa chính quyền hai bên ngày càng chặt chẽ, trên tinh thần đoàn kết và cùng phát triển, góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Lâm Minh Thành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang