Tin Kinh tế Bangladesh

(Internet)

1. Đay có khả năng cho năng suất tốt

Người trồng đay ở trung tâm trồng đay lớn nhất là tỉnh Faridpur đang kỳ vọng một vụ đay bội thu nhờ thời tiết thuận lợi. Đây là tin mừng đối với ngành công nghiệp đay vốn phải chịu giá nguyên liệu cao do sản lượng giảm trong năm trước. Dữ liệu của DAE cho thấy trong vụ mùa hiện tại, nông dân đã gieo trồng 700.000 ha đay, tăng 3% so với 680.000 ha năm trước.

Tỉnh Faridpur chiếm 10% trong tổng số 7,725 triệu kiện (bale) sợi đay tự nhiên thu hoạch ở Bangladesh vào năm ngoái. Theo dữ liệu từ Cục Khuyến nông (DAE) và Cục Thống kê Bangladesh (BBS), năm nay, sản lượng của tỉnh này dự kiến sẽ vượt 1 triệu kiện, như vậy cao hơn gần 36% so với 738.000 kiện của năm ngoái.

Giá đay thô đạt mức cao kỷ lục hơn 5.000 Tk/maund (một bó khoảng 37 kg) vào tháng 2/2021 do nhu cầu nguyên liệu sản xuất xuất khẩu của các nhà máy tăng lên trong khi trong mùa đay trước sản lượng giảm.

Bangladesh là nhà sản xuất đay lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ, với khoảng hơn 8 triệu kiện đay thô mỗi năm. Dữ liệu của BBS cho biết sản lượng năm ngoái đã giảm 4% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 7,725 triệu kiện. Các nhà máy trong nước tiêu thụ khoảng 6 triệu kiện đay thô để chế biến và sản xuất sợi, túi, bao tải và các hàng hóa khác chủ yếu để xuất khẩu và một số mặt hàng bán trong nước. Ngoài ra, khoảng 500.000 kiện đay thô được sử dụng cho các hoạt động sản xuất các đồ gia dụng trong nước, còn khoảng 800.000 kiện đay thô được xuất khẩu hàng năm.

Mohammed Mahbubur Rahman Patwari, Chủ tịch Tập đoàn Đay Bangladesh, cho biết thời tiết cho đến nay rất thuận lợi, “Nhưng chúng tôi phải đợi trong hai tháng tới để biết có một vụ mùa bội thu”. “Đây thực sự là một tin tốt cho tất cả chúng tôi, bao gồm cả những bạn hàng của chúng tôi. Chúng tôi đã mất nhiều khách hàng vì giá cao trước đó. Chúng tôi sẽ có thể kéo họ lại với chúng tôi nếu vụ mùa tốt”.

2. 10 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu được dự báo sẽ tăng 10-12% ngay trong đại dịch

Ngày 22/6/2021, tại cuộc họp tham vấn các bên, Bộ Thương mại đã dự báo tăng trưởng 10 mặt hàng có thể xuất khẩu hàng đầu của nước này, bao gồm quần áo may sẵn (RMG), đay và da, dự kiến ​​sẽ tăng 10-12% trong năm tài chính tiếp theo 2021-2022 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Cuộc họp cũng dự báo ​​tổng xuất khẩu hàng hóa trong năm tài chính tới sẽ tăng 11%, lên đến 43 tỷ USD, so với tổng xuất khẩu trong năm tài chính hiện tại 2020-2021 dự kiến ​​là 38,39 tỷ USD. Theo Cục Xúc tiến Xuất khẩu (EPB), trong giai đoạn từ tháng 7/2020 đến tháng 5/2021, quốc gia này đã thu về 35,18 tỷ USD từ xuất khẩu hàng hóa, ước tính tăng 14% so với năm trước.

Bộ Thương mại cũng dự báo xuất khẩu dịch vụ sẽ tăng 14% trong năm tài chính 2021-22, đạt khoảng 7,5 tỷ USD, so với khoảng 6,62 tỷ USD giá trị xuất khẩu dịch vụ trong năm tài chính 2020-21.

Như vậy, tổng thu nhập từ xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong năm tài chính tiếp theo dự kiến là 50-51 tỷ USD.

Theo dự báo 10 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu, lĩnh vực RMG, đóng góp hơn 81% tổng thu nhập xuất khẩu hàng hóa của cả nước, dự kiến ​​sẽ tăng 10% trong năm tài chính tới, đạt khoảng 34 tỷ USD; trong đó, hàng dệt kim tăng 11% và hàng dệt thoi tăng 9%. Xuất khẩu RMG dự kiến ​​sẽ đạt 31,16 tỷ USD trong năm tài chính 2020-21, tăng khoảng 11,51% so với năm trước.

Hàng dệt may gia dụng; đay và hàng đay; và hàng kỹ thuật đều được dự báo sẽ tăng 20%. Xuất khẩu hàng dược phẩm, đồ gốm sứ được dự báo sẽ tăng 15%; da và đồ da, và nông phẩm tăng trưởng 12%. Cá tươi và đông lạnh tăng 8%, hàng nhựa 10%

Khi được hỏi, Fazlee Shamim Ehsan, Giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng dệt kim Bangladesh (BKMEA), cho biết xuất khẩu hàng dệt kim thậm chí có thể tăng trưởng 15% trong năm tài chính tiếp theo vì giá trị các mặt hàng may mặc sẽ tăng cùng với giá nguyên liệu thô cao. Mặc dù giá các mặt hàng may mặc tăng nhưng đơn giá ròng vẫn sẽ thấp hơn do người mua chào giá không cao như mức tăng giá nguyên liệu thô. Giá đã giảm trong vài năm gần đây do Covid-19 đã làm tình hình tồi tệ hơn.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)