Virus SARS-CoV-2 đã “lan tới” thị trường dệt may Campuchia

20
Dệt may là ngành nghề tập trung nhiều nhân lực nhất của Campuchia, tạo ra 7 tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế.

Các nhà cung cấp từ các nước Đông Nam Á như Campuchia, Myanmar và Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng đối với các thương hiệu thời trang toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà cung cấp này hiện đang phải đối mặt với vấn đề chuỗi cung ứng vì hầu hết nguyên liệu cho sản phẩm cuối cùng đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nền kinh tế thứ hai thế giới vốn vẫn còn chưa hết tê liệt bởi sự tấn công của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các nhà sản xuất hàng may mặc phụ lại thuộc vào nền kinh tế lớn nhất của châu Á về nguyên liệu thô. Chính vì thế, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và vận chuyển từ Trung Quốc đang lan ra khắp khu vực Đông Nam Á.

Người phát ngôn Bộ Lao động Campuchia Heng Sour ngày 27/2 cho biết, khoảng 200 nhà máy tại đây có thể phải ngừng hoạt động hoặc sản xuất chậm hơn trong vòng 1 tháng tới nếu các nhà máy này không có nguồn cung mới vào tháng 3/2020. Ông này cũng cho biết, khoảng 10 xưởng sản xuất với khoảng 3.000 công nhân tại đây đã thông báo với chính phủ về việc đình chỉ hoạt động một phần.

“Từ các dự đoán cũng như các khảo sát thực tế về tác động của virus corona, chúng tôi biết rằng trong tháng 3 sẽ có gần 200 xưởng sản xuất đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 110.000 công nhân”, ông Heng Sour nói.

Trên tờ Khmer Times, Ken Loo, Tổng Thư ký Hiệp hội may mặc Campuchia (GMAC), cho biết hơn 60% nguyên liệu thô phục vụ ngành công nghiệp may mặc Campuchia được nhập khẩu từ Trung Quốc. Do đó, việc đình chỉ hoặc ngừng hoạt động của các nhà máy là điều đã “được nhìn thấy ở phía chân trời”. Mặc dù hơn một nửa các nhà máy sản xuất nguyên liệu thô ở Trung Quốc đã tái sản xuất, nhưng sẽ mất thời gian để đạt tốc độ tối đa và đó chính là một trở ngại.

Công tác kiểm soát nghiêm ngặt mà Chính phủ Trung Quốc đã đặt ra hiện nay đã gây khó khăn đối với quá trình vận tải hàng hóa, cũng như sự lưu thông trên các tuyến liên tỉnh hoặc đôi khi trong cả các tuyến nội tỉnh của Trung Quốc. Tuy khó khăn như vậy, nhưng theo Tổng Thư ký GMAC, việc tìm nguồn cung ứng thay thế không phải là một giải pháp thực tế.

Trang web tiếng Nhật của hãng thời trang Uniqlo đã thông báo cho biết do sự chậm trễ trong sản xuất và hậu cần (logistic) do virus SARS-CoV2, nên Uniqlo phải hoãn ra mắt một số sản phẩm áo khoác Uniqlo U cho bộ sưu tập Xuân – Hè dự kiến sẽ được bán ra từ 21/2 nhưng phải lùi lại đến đầu tháng Ba.

Hiện nay, dệt may là ngành nghề tập trung nhiều nhân lực nhất của Campuchia, tạo ra 7 tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế này, theo số liệu chính thức của Campuchia./.

Vũ Hùng