Virus Corona đang làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu một cách mạnh mẽ nhất

10

Theo nghiên cứu của một số học giả Đức (Martin Greive, Donata Riedel), trên cơ sở ý kiến của các nhà kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (như Gita Gopinath, Kristalina Georgiewa), virus Corona đang làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu một cách mạnh mẽ nhất so với những cuộc khủng hoảng từ trước tới nay.

Dự đoán về tác hại nghiêm trọng do Dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế thế giới:

Về triển vọng kinh tế thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng chỉ có thể so sánh với cuộc Đại suy thoái sau năm 1929. IMF dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3% vào năm 2020. Trong dự báo trước khi bùng nổ cuộc khủng hoảng đại dịch, IMF vẫn dự kiến mức tăng 3,4%. Theo nhà kinh tế hàng đầu của IMF suy thoái lần này không những kịch tính hơn, mà còn khác với tất cả các cuộc suy thoái kể từ sau Chiến tranh Thế giới II. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn có thể kéo nền kinh tế toàn cầu ra khỏi cuộc khủng hoảng. Song lần này, tất cả các nhóm quốc gia đều đã rơi vào suy thoái: các nước công nghiệp hóa, các nước có nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển. Với mức tăng trưởng 1,2 và 1,9%, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn nằm trong số ít các quốc gia mà theo IMF đang nỗ lực né tránh suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tối thiểu so với các năm trước không còn đủ để các nước mới nổi đảm nhận vai trò đầu tàu kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, các nước công nghiệp như Đức dự kiến sẽ mất 7% GDP vào năm 2020, Hoa Kỳ với mức – 6,1%, nền kinh tế của Pháp giảm 7,2%, Tây Ban Nha giảm 8% và thậm chí Ý sẽ giảm 9,1%. Khủng hoảng do Covid-19 bao gồm hai giai đoạn: Giai đoạn hạn chế sự lây lan của virus và việc đình trệ phần lớn nền kinh tế. Và Giai đoạn 2, giai đoạn phục hồi. Suy thoái thực xuống đến mức nào phụ thuộc vào thời gian của giai đoạn đầu tiên. IMF thấy rằng nếu khủng hoảng không kết thúc trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế thế giới sẽ giảm đi 3% kỳ vọng. Nếu nó tiếp tục cho đến năm 2021, tổn thất GDP sẽ lớn hơn 8% so với dự báo hiện tại. Nhìn chung, cuộc khủng hoảng tồi tệ này có thể làm cho nền kinh tế toàn cầu mất đi hơn 9.000 (9 nghìn) tỷ đô la trong năm nay và năm tới. Sau sự sụt giảm trong năm nay, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại vào năm 2021, IMF dự kiến sẽ tăng 5,8%.

Tác hại của dịch Corona đối với các nền kinh tế mới nổi

Theo IMF, các nền kinh tế mới nổi qua một thời gian dài tăng trưởng ổn định nay đã chịu đòn đánh nặng nề của cuộc khủng hoảng Covid-19. Tại các thị trường mới nổi, vào các giai đoạn có nhiều rủi ro, các nhà đầu tư đã tiến hành rút tiền. Hiện nay, đó là khoản tiền hơn một trăm tỷ euro trong vài tuần đầu tiên. Việc giảm lượng ngoại tệ cũng khiến đồng nội tệ sụp đổ: chắc chắn có một cuộc khủng hoảng nợ vì các nước mới nổi và đang phát triển không còn đủ khả năng trả các khoản nợ bằng đô la. IMF chưa coi các thị trường mới nổi là tâm điểm của một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới có thể xảy ra. Được xây dựng tốt hơn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cơ cấu tài chính toàn cầu và ít nhạy cảm hơn với các cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, tình hình này khiến IMF và các nước G20 lo lắng. IMF và Ngân hàng Thế giới đã yêu cầu một khoảng thời gian bốn tuần để các quốc gia giàu có và các tổ chức tài chính cấp giấy phép gia hạn nợ và giảm nợ. Ngoài ra, IMF cũng đã đưa ra một phương án tương đối tốt. Đó là Quỹ Tiền tệ Thế giới cấp cho các nước nghèo các khoản vay khẩn cấp trong thời gian sáu tháng để giúp họ chống lại đại dịch coronavirus. Những quốc gia này bao gồm các quốc gia chiến tranh như Afghanistan và Yemen, nhưng cũng là những quốc gia châu Phi nghèo nhất, như Nhóm các nước Sahel. Thực chất đây là cung cấp các khoản tài trợ cho các thành viên nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới để chi trả các nghĩa vụ nợ IMF của họ trong giai đoạn sáu tháng đầu tiên tới đây, theo đó giúp họ sử dụng nhiều các nguồn tài chính khan hiếm của mình chi trả cho các nỗ lực cứu trợ quan trọng khác. Các nước chủ nợ đã phê duyệt lệnh hoãn trả nợ vì họ sợ sự hỗn loạn nghiêm trọng trên thị trường tài chính.

– Hợp tác đa phương lại trở thành phương cách quan trọng để ứng phó với dịch bệnh

Hội nghị mùa xuân thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới đã được nhóm họp với chủ đề duy nhất là Khủng hoảng corona; những ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu. Theo quan điểm của nhiều nhà quan sát, Cuộc họp của G20 trước đây (từ năm 2008) được tổ chức để ứng phó các cuộc khủng hoảng kiểu này song đến nay hầu như không còn đóng vai trò là lực lượng điều tiết trong cuộc khủng hoảng viruscorona. Trong bối cảnh hiện nay, Hợp tác đa phương là điều cần thiết cho giai đoạn phục hồi của nền kinh tế. Đồng thời, tại Cuộc họp, các vị Bộ trưởng và Giám đốc ngân hàng trung ương muốn gửi tín hiệu rằng hợp tác quốc tế cũng sẽ diễn ra tốt đẹp trong cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, hiện nay cũng còn những bất lợi tồn tại, là một số Nguyên thủ của G20, lại không nghĩ nhiều về hợp tác quốc tế, đặc biệt là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đồng thời, chúng ta cũng không rõ cuối cùng nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm đến độ nào – và do đó, cũng không thể thấy trước mức độ hợp tác giữa các quốc gia về vấn đề này./.

(Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt)