Việt Nam và Ai Cập cần thiết lập kênh thông tin thị trường

30

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập vừa phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Biển Đỏ (Ai Cập) tổ chức hội thảo với chủ đề “Thị trường Việt Nam: Tiềm năng và Cơ hội Kinh doanh”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ “Tuần giao lưu văn hoá Việt Nam – Ai Cập” đang diễn ra tại thành phố El Gouna của tỉnh Biển Đỏ, nhằm giới thiệu các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước và xúc tiến thương mại song phương.

Tham dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long, Tham tán Thương mại Phạm Thế Cường, đại diện lãnh đạo tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập, Chủ tịch Phòng thương mại tỉnh Biển Đỏ Hazem mohamed Ali, cùng đại diện của nhiều doanh nghiệp xuất – nhập khẩu lớn trên địa bản tỉnh thuộc các lĩnh vực nông-lâm-thủy sản, khoáng chất và du lịch…

Tại hội thảo, cùng với việc nhấn mạnh những mốc lớn, nét nổi bật trong quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đồng thời nêu ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Để tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có kinh tế và thương mại giữa Ai Cập nói chung và tỉnh Biển Đỏ nói riêng với Việt Nam, Đại sứ Đỗ Hoàng Long cho rằng các doanh nghiệp hai nước cần tích cực tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm và hội thảo đầu tư được hai bên tổ chức nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Vẫn còn rất nhiều tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, khoáng sản và du lịch. Vì vậy, theo Đại sứ Đỗ Hoàng Long, các cơ quan hữu quan của hai bên cần quan tâm tìm kiếm các giải pháp nhằm sớm khai thác lợi thế, đem lại lợi ích cho cả nước. Cụ thể, Đại sứ đề nghị các doanh nghiệp của Việt Nam và Ai Cập cần thiết lập kênh thông tin thị trường cũng như mối quan hệ trực tiếp với nhau để giảm thiểu rủi ro từ việc kinh doanh qua một đối tác thứ ba.

Đại sứ thông báo hiện nay Đại sứ quán đang hỗ trợ các doanh nghiệp Ai Cập thành lập diễn đàn chia sẻ thông tin với mục tiêu cung cấp thông tin kịp thời và đầy đủ tới các doanh nghiệp Ai Cập, do vậy các doanh nghiệp tỉnh Biển Đỏ có thể tham gia vào diễn đàn này.

Chia sẻ về nội dung cuộc gặp với Thống đốc tỉnh Biển Đỏ, Đại sứ Đỗ Hoàng Long cho biết hai bên đều mong muốn đạt được những mục tiêu xa hơn, trong đó có việc thúc đẩy mối quan hệ kết nghĩa và hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng của Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ trong thời gian tới. Đại sứ khẳng định thành phố Đà Nẵng và tỉnh Biển Đỏ có nhiều nét tương đồng vì đều là hai địa phương có tiềm năng lớn về phát triển du lịch, do vậy đây là cơ hội tốt để hai địa phương giao lưu, hợp tác với nhau trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch và kinh tế.

Khẳng định lại mong muốn trên, Chủ tịch Phòng Thương mại tỉnh Biển Đỏ Hazem Mohamed Ali cho biết các doanh nghiệp tỉnh này mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác và kinh doanh với Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng Đại sứ quán Việt Nam sẽ tổ chức thêm nhiều buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu ngành hàng của Việt Nam và vùng Biển Đỏ để các doanh nghiệp tỉnh Biển Đỏ hiểu thêm về tiềm năng cũng như môi trường kinh doanh của Việt Nam. Đặc biệt, ông Mohamed Ali mong muốn các công ty lữ hành của Việt Nam tăng cường hợp tác với doanh nghiệp lữ hành tỉnh Biển Đỏ để đưa nhiều khách du lịch Việt Nam tới đây và ngược lại.

Nhân dịp này, ông Mohamed Ali đã mời Đại sứ Đỗ Hoàng Long cùng các doanh nghiệp Việt Nam sang dự hội thảo quốc tế về kinh tế-thương mại của Ai Cập diễn ra vào tháng 11/2016 tại thành phố du lịch ven biển Hurghada của tỉnh Biển Đỏ.

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp tỉnh Biển Đỏ bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán trong hợp tác kinh doanh, đầu tư với Việt Nam, cụ thể vấn đề kết nối và giới thiệu các mặt hàng nông – lâm nghiệp, điện tử, đồ gỗ và giày dép của Việt Nam tại địa bàn tỉnh và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Biển Đỏ xin visa nhập cảnh vào Việt Nam nhằm tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác.

PV.