Việt Nam tham gia Hội chợ SAITEX- Nam Phi 2016

42

      Từ ngày 19-21/6/2016, Hội chợ Thương mại Quốc tế Nam Phi SAITEX lần thứ 23 đã được tổ chức tại Johnnesburg, Nam Phi. Đây là sự kiện thương mại quốc tế hàng năm lớn nhất của Châu Phi. Hội chợ năm nay được tổ chức với nhiều kỳ vọng như: góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn trao đổi hàng hóa giữa Nam Phi với các nước trong và ngoài khu vực, tạo cầu nối gắn kết tốt hơn giữa các nhà sản xuất, các công ty xuất nhập khẩu, các nhà phân phối và các đại lý trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Hội chợ đã thu hút sự tham gia của gần 700 doanh nghiệp đến từ hơn 30 quốc gia từ các nước Châu Phi, Châu Âu và Châu Á, với trên 20.000 khách tham quan.

        Đoàn doanh nghiệp thành phố Hà Nội đã tham gia Hội chợ với nhiều mặt hàng tiêu biểu và đa dạng. Khu gian hàng Việt Nam đã trưng bày giới thiệu các sản phẩm của 10 doanh nghiệp có thế mạnh của Hà Nội và một số địa phương Việt Nam, trong đó nổi bật là ngành hàng dệt may, thực phẩm, đồ gia dụng, hàng nội thất, vật liệu xây dựng….Sáng 19/6, ngay sau Lễ khai mạc, gian hàng của Việt Nam đã đón trên 1.000 lượt khách đến thăm quan, trong đó có ông Stephen McQueen, đại diện Ban Kinh tế cao cấp Trung ương đảng cầm quyền ANC, Đại sứ Indonesia, Pakistan, đại diện Đoàn Ngoại giao, các cơ quan thương mại các nước Châu Phi và Châu Á. Các nhà nhập khẩu Nam Phi và khách đến thăm quan gian hàng Việt Nam quan tâm tìm hiểu thông tin về chất lượng, mẫu mã, quy trình sản xuất, giá cả, điều kiện lao động… Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Thành phố Hà Nội luôn quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của thành phố tham gia các chương trình xúc tiến thương mại đặc biệt đối với các thị trường mới như Nam Phi và các nước Châu Phi, giúp các doanh nghiệp của Hà Nội có thêm các cơ hội giao thương, xúc tiến thương mại, tìm kiếm các nhà nhập khẩu đến từ các nước. Tại Hội chợ lần này, nhiều doanh nghiệp đã nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp Nam Phi và các nước Châu Phi. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp của Hà Nội đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực có thế mạnh nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nói chung và của Thành phố Hà Nội nói riêng sang thị trường Nam Phi và các nước trong khu vực.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng đã bày tỏ vui mừng việc Hà Nội cử đoàn doanh nghiệp sang tham dự Hội chợ và tin tưởng trong thời gian tới hàng hóa của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ có điều kiện thâm nhập tốt hơn vào thị trường sở tại.

Nguồn: ĐSQVN tại Nam Phi