Việt Nam tham dự Hội chợ Phương Đông tại Italia

22
(Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ chụp ảnh lưu niệm với đoàn nghệ thuật)

Từ ngày 01-10/11, tại thành phố Carrara, tỉnh Massa- Carrara, Vùng Tuscany diễn ra Hội chợ Phương Đông với sự tham dự của nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Lào, Thái Lan, Mông Cổ, Trung Quốc, Ấn Độ…

(gian trưng bày của Việt Nam)

Là Khách mời danh dự năm nay, Việt Nam đã mang tới Hội chợ Không gian Việt tại sảnh chính, ngập tràn trong sắc hoa đào, hoa mai, hoa cúc. Khung cảnh làng quê Việt Nam với nhà mái tranh, tràng kỷ tre, xe kéo, thuyền hoa, gánh hoa. Đất nước Việt Nam tươi đẹp được thể hiện qua các bức tranh khổ lớn, bao quanh Không gian Việt, như phố cổ Hội An, chợ nổi, Hoàng thành Huế, Văn Miếu-Quốc Tử Giám…

(gian trưng bày của Việt Nam)

Trang phục một số dân tộc Việt Nam, các đồ thủ công mỹ nghệ được khách thăm quan đặc biệt thích thú. Rất nhiều khách thăm quan đã dừng chân, chụp ảnh tại Không gian Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội chợ và Không gian Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ khẳng định quan hệ Việt Nam- Italia ngày càng được củng cố bền chặt nhờ sự trao đổi văn hoá, giao lưu nhân dân sôi động giữa hai bên. Thông qua Hội chợ Triển lãm Phương Đông lần này, Đại Sứ quán Việt Nam tại Italia mong muốn mang đến cho các bạn Italia một góc nhìn về Việt Nam, không chỉ là một Việt Nam anh hùng trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc mà còn là một Việt Nam năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng mà vẫn gìn giữ bản sắc dân tộc và truyền thống văn hoá. Ông Marteo Martinelli, Phó Thị trưởng Thành phố Carrara ca ngợi đất nước Việt Nam tươi đẹp, nhấn mạnh “Festival dell’Oriente là minh chứng cho sự hợp tác văn hoá, giao lưu nhân dân sôi động giữa hai nước” và bày tỏ hy vọng trong thời gian tới sẽ được chứng kiến nhiều hơn nữa hoạt động hợp tác giữa hai bên.

(Đại sứ chụp ảnh lưu niệm với đoàn biểu diễn)

Đoàn Nghệ thuật của Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam đã mang đến Hội chợ các chương trình nghệ thuật đặc sắc bao gồm múa rối nước, múa dân tộc, trình diễn áo dài, hoà tấu đàn bầu, sáo trúc, đàn tơ-rưng …Chương trình thu hút đông đảo người xem và được tán thưởng nồng nhiệt, đặc biệt tại khu sân khấu lớn gần 200 chỗ luôn kín khách, nơi đoàn nghệ thuật Việt Nam biểu diễn 04 lần trong ngày.

Festival dell’Oriente là Hội chợ quảng bá văn hoá, đồ thủ công mỹ nghệ, ẩm thực có uy tín tại Italia. Mỗi năm, Hội chợ thường tổ chức tại các thành phố như: Roma, Napoli, Milan…, thu hút khoảng 150.000-170.000 khách thăm quan mỗi đợt.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cũng đã gặp làm việc với ông Claudio Novoa, Phó Chủ tịch tỉnh Massa- Carrara, để trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác văn hoá, du lịch, công nghệ giữa Massa- Carrara với các địa phương Việt Nam, trong đó có tỉnh Yên Bái, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ khai thác và chế biến đá hoa cương và cẩm thạch nổi tiếng của Massa- Carrara”.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia)