Vị trí sản xuất cà phê của Việt Nam có thể bị đe doạ

19
(ảnh minh hoạ)

Trong những tháng gần đây, cà phê Robusta của Brazil đang được nhập khẩu số lượng lớn vào châu Âu mặc dù theo thông tin từ sàn giao dịch ICE Europe Futures, cà phê Robusta thường chủ yếu đến từ Việt Nam – nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Các doanh nghiệp kinh doanh cà phê cho biết đây là sản lượng lớn nhất của Brazil từ năm 2015.

Tỉ giá hối đoái của đồng Real Brazil giảm đã tạo điều kiện các nhà xuất khẩu của Brazil bán cà phê ra thị trường quốc tế. Ngoài ra, nhờ có giá thành thấp hơn so với cà phê Robusta của Việt Nam, sản phẩm này của Brazil được người tiêu dùng ưa chuộng.

Công nghệ mới

Đây có thể là cách để Brazil đưa cà phê Robusta của họ ra thế giới như cách họ đã làm để với sản phẩm cà phê Arabica. Chỉ tính riêng mùa vụ 2019-2020, sản lượng Robusta của Brazil dự kiến ​​sẽ tăng 75% so với năm 2017. Theo Carlos Mera, chuyên gia phân tích của Rabobank, trong một vài năm tới, người khổng lồ Nam Mỹ này có thể sẽ “phế truất” vị trí số một của Việt Nam nhờ áp dụng các công nghệ mới giúp thúc đẩy sản lượng, trong thời điểm mà cây cà phê của Việt Nam đang bị già đi. Tại Rondônia, phía Tây Brazil, các giống cà phê cây bụi mới được trồng cho năng suất cao hơn các giống cây truyền htoongs. Ngoài ra, giống Robusta tại bang Espirito Santo, phía Đông Nam Brazil, cũng được ưa chuộng hơn giống của Việt Nam nhờ hương thanh tao hơn.

Giá cà phê ở mức thấp nhất trong mười năm

Brazil không phải là nước duy nhất có tham vọng đưa cà phê Robusta ra thế giới. Indonesia, nhà sản xuất thứ ba thế giới, cũng có ý định chạy đua cho vị trí dẫn đầu. Hiệp hội xuất khẩu cà phê nước này đang hối thúc người trồng cà phê tăng sản lượng từ ​​50% đến 60% trong 5 năm tới. Để đạt được điều này, hiệp hội và chính phủ sẽ hỗ trợ nông dân trong việc sử dụng phân bón và cải thiện chất lượng hạt giống.

Cà phê Robusta đang dần chiếm lĩnh thị phần của Arabica nhờ giá thành sản xuất thấp và dễ trồng hơn. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), việc mở rộng sản xuất cà phê Arabica bị hạn chế do giống này chỉ cho chất lượng tốt khi được trồng ở độ cao ít nhất 1.000 mét so với mực nước biển, kèm theo đó là các điều kiện khắt khe trong khâu vận chuyển và chế biến. Thêm vào đó, Robusta cũng có khả năng chống chịu bệnh tật và nhiệt độ tốt hơn. Và trên hết, thị hiếu của người tiêu dùng đang dần thay đổi trong những năm gần đây, đặc biệt tại thị trường Châu Á.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp)