Venezuela kiểm soát giá đối với 27 mặt hàng thực phẩm

6
(ảnh minh hoạ)

Chính phủ Venezuela thông báo sẽ áp dụng kiểm soát giá đối với các công ty sản xuất lương thực và đưa ra bảng giá bắt buộc đối với 27 mặt hàng thực phẩm thiết yếu nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ trong bối cảnh khan hiếm lương thực do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế và ảnh hưởng của Covid-19.

Các công ty này bao gồm Alimentos Polar (công ty sản xuất lương thực và đồ uống không cồn lớn nhất Venezuela), công ty thịt nguội và xúc xích Plumrose, công ty giết mổ gia súc Turmero. Đồng thời công ty Coposa chuyên về sản xuất các sản phẩm dầu ăn cũng bị quốc hữu hóa tạm thời trong vòng 180 ngày. Phó Tổng thống phụ trách kinh tế ông Tareck El Aissami cho biết các Công ty này bị cáo buộc đầu cơ và nâng giá các sản phẩm một cách phi lý gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Chính phủ sẽ tiến hành một chiến dịch kiểm tra thị trường lớn trên cả nước nhằm ngăn chặn việc đầu cơ.

Liên quan tới động thái này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Mỹ-Venezuela (Venamcham) cho rằng sự can thiệp của Chính phủ với các công ty tư nhân sẽ gây sự sụp đổ trong nền kinh tế và phá hủy bộ máy sản xuất đồng thời mô tả các biện pháp này là “tùy tiện” trong bối cảnh dịch bệnh, đồng thời kêu gọi Chính phủ tạo điều kiện để các doanh nghiệp tư nhân có thể đóng góp vào sự phục hồi của nền kinh tế, tạo ra việc làm và cải thiện tiền lương cho người lao động.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)