Trung Quốc và những tác động kinh tế do dịch viêm phổi (nCoV) gây nên

4

Trung Quốc chuẩn bị cho cú sốc kinh tế vì dịch viêm phổi do virus corona 

Dịch viêm phổi do virus corona gây chết người làm suy giảm chỉ số của các lĩnh vực của tiêu dùng, du lịch, sản xuất và trực tiếp tác động đến sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong quý 1/2020. Đồng thời, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán tại nước này cũng được kéo dài tới ngày 02/02.

Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố đưa ra thông báo cho các công ty nghỉ làm cho đến ngày 10/2. Tô Châu là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới, các công ty như Johnson & Johnson, Samsung Electronics và Foxconn, Nhà sản xuất phụ tùng gốc cho iPhone đều thiết lập các nhà máy ở thành phố này. Tô Châu cũng đã lùi thời gian làm việc hơn một tuần cho hàng triệu người dân nông thôn trước khi quay lại làm việc.

Dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách lo lắng về cú sốc kinh tế do dịch bệnh này gây ra là các cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc đã có những động thái hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng. Ủy ban Quản lý, giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cho biết, “khuyến khích thông qua các hình thức hạ thấp lãi suất cho vay, hoàn thiện chính sách tiếp tục cho vay, tăng cường cho vay tín dụng, cho vay trung và dài hạn để các doanh nghiệp có liên quan vượt qua giai đoạn khó khăn do sự bùng phát của dịch bệnh giai đoạn này”,

Cuộc khủng hoảng lần này là một thách thức mới đối với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau hậu quả của dịch tả lợn châu Phi khiến lạm phát gia tăng và cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông vừa qua . Ngày 26/01, Chính phủ Trung Quốc công bố thống kế cho thấy tác động của dịch bệnh đối với ngành giao thông vận tải. Dựa vào số liệu từ Bộ Giao thông vận tải nước này, ngày 25/01 (mồng 1 âm lịch), khối lượng vận tải đường sắt toàn quốc đã giảm 42% so với cùng thời điểm năm ngoái. Số lượng hành khách của các hãng hàng không dân dụng giảm khoảng 42%, lưu lượng giao thông tổng thể giảm 29%.

Ngày 28/01, nhà kinh tế học của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đã cảnh báo dịch viêm phổi do virus corona có khả năng làm suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên năm 2020 của Trung Quốc xuống mức 5% hoặc thấp hơn. Điều này đánh dấu xu hướng suy thoái nhanh chóng của các nền kinh tế trong những năm gần đây. Trương Minh đồng thời dự đoán trong vài tháng tới, tỉ lệ thất nghiệp của Trung Quốc sẽ vượt mức 5,3% và chính phủ Trung Quốc dự kiến tăng mức hỗ trợ ngân sách. Động thái trên sẽ làm tăng khả năng thâm hụt ngân sách năm 2020 lên đến hơn 3% GDP.

Tác động của dịch viêm phổi do virus corona đến các công ty đa quốc gia tại Trung Quốc

Tác động dịch viêm phổi do virus corona đối với các doanh nghiệp có xu hướng lan rộng và ngày càng nghiêm trọng. Từ các hãng hàng không và nhà sản xuất ô tô đến các tập đoàn công nghệ và tiêu dùng, các doanh nghiệp quốc tế đã giảm mạnh hoạt động tại Trung Quốc.

British Airways là hãng hàng không đầu tiên tạm dừng các chuyến bay khứ hồi trực tiếp đến Trung Quốc, tương tự đối với Lufthansa và các công ty con là Swiss Air và Austrian Airlines.Trước  những tác động nghiêm trọng của dịch bệnh đối với ngành du lịch toàn cầu, các hãng hàng không là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Kể từ giữa tháng 01, giá cổ phiếu của công ty mẹ IAG của British Airways đã giảm hơn 10%, các đối thủ châu Âu khác là Air France-KLM và Lufthansa cũng chịu tác động tương tự.

06 tỉnh ở Trung Quốc đã thông báo cho các “công ty không thiết yếu” lùi lại thời gian hoạt động sau kỳ nghỉ Tết. Trong đó bao gồm hai tỉnh Giang Tô và Quảng Đông, cả hai đều đóng vai trò là trung tâm sản xuất công nghệ trọng yếu đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ô tô có nhiều nhà máy tại TQ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà sản xuất ô tô như Toyota Nhật Bản và Hyundai Hàn Quốc duy trì trạng thái đóng cửa. Các tập đoàn có nguồn vốn Nhật Bản như Honda và Nissan cũng như các tập đoàn Pháp như PSA Peugeot Citroën và Renaultđã đã bắt đầu tiến hành sơ tán nhân viên nước ngoài về nước. Ngay cả các cơ sở sản xuất ô tô bên ngoài tỉnh Hồ Bắc cũng bị ảnh hưởng vì một số nhà sản xuất linh kiện được đặt tại tỉnh này.

Các thương hiệu tiêu dùng toàn cầu cũng đã buộc phải dừng một số hoạt động tại Trung Quốc. Tập đoàn thời trang Nhật Bản Fast Retailing đã đóng cửa khoảng 100 cửa hàng Uniqlo tại tỉnh Hồ Bắc, H&M của Thụy Điển đã đóng cửa 45 cửa hàng. Starbucks cho biết đã đóng cửa gần một nửa trong số 4.300 cửa hàng tại Trung Quốc và hàng trăm nhà hàng McDonald cùng hàng chục cửa hàng H&M, Uniqlo đều lần lượt đóng cửa. Các công ty nước ngoài khác như HSBC, Standard Chartered, LG Electronics và Facebook đã tạm dừng hoặc hạn chế nhân viên của mình đến Trung Quốc.

Ngày 29/01, thị trường chứng khoán Hồng Kông đã trở thành thị trường chứng khoán Trung Quốc đầu tiên mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết với chỉ số Hang Seng chuẩn giảm gần 3%.

 (ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc)