Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường nội địa và duy trì vị thế chiến lược đất hiếm của Trung Quốc trên thế giới

25
ảnh minh hoạ

Ngày 5/8/2019, Ban Thư ký Hiệp hội Công nghiệp Đất hiếm Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị để học tập và lĩnh hội tinh thần chỉ thị quan trọng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình trong cuộc khảo sát nghiên cứu về công nghiệp đất hiếm tại Cán Châu, Giang Tây ngày 20/5/2019.

Hội nghị chỉ ra, cần không ngừng điều chỉnh, tối ưu hóa kết cấu ngành, kết cấu sản phẩm đất hiếm. Mở rộng, phát triển các ngành ứng dụng đất hiếm cao cấp, chuyển hóa có hiệu quả ưu thế tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc thành ưu thế phát triển, ưu thế kinh tế.

Hội nghị đã tập trung thảo luận sâu về tác động của cọ sát thương mại Trung-Mỹ đối với ngành công nghiệp, doanh nghiệp đất hiếm Trung Quốc và cách ứng phó tích cực của ngành công nghiệp, doanh nghiệp đất hiếm Trung Quốc với vấn đề này.

Hội nghị nhận định, đất hiếm là một tài nguyên chiến lược quan trọng, cần nhận thức sâu sắc ưu thế của Trung Quốc trong các phương diện như tài nguyên đất hiếm, tinh luyện và phân tách đất hiếm, vật liệu chức năng đất hiếm.

Hội nghị cũng chỉ ra, “kiên quyết ủng hộ các phản ứng tích cực và biện pháp đáp trả của Trung Quốc đối với việc Mỹ áp thuế quan lên hàng xuất khẩu sang Mỹ, kiên quyết bảo vệ lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, kiên quyết bảo vệ lợi ích căn bản của người dân”.

Reuters bình luận rằng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ không ngừng leo thang, làm dấy lên mối lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng ưu thế về  nguồn cung đất hiếm của mình như một con bài quan trọng để thương lượng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

(ĐSQVN tại Trung Quốc)