Trung Quốc kêu gọi Pháp không phân biệt đối xử với Huawei trong việc xây dựng mạng 5G

7

Ngày 09/02, Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris kêu gọi chính phủ Pháp không phân biệt đối xử với Huawei khi lựa chọn nhà cung cấp cho mạng di động 5G và lo ngại rằng Huawei sẽ phải đối mặt với nhiều hạn chế khi cạnh tranh với các đối thủ khác.

Mỹ đang trong quá trình thuyết phục các nước khác cấm Huawei tham gia vào xây dựng mạng di động, khiến công ty này trở thành tâm điểm của cơn bão chính trị quốc tế. Washington cho rằng, công nghệ của Huawei có thể để ngỏ “cửa sau” cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc, tuy nhiên cả Huawei và chính phủ Trung Quốc đều phủ nhận điều này.

Một số tổ chức ngành viễn thông cho biết Pháp đang trong giai đoạn đầu để ra mắt thế hệ công nghệ không dây tiếp theo và quan điểm của chính phủ Pháp về Huawei vẫn chưa được xác định cụ thể. Trong những tháng gần đây, một số phương tiện truyền thông Pháp đưa tin Huawei có thể phải đối mặt với các hạn chế ở một số thành phố.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp cho biết, những thông tin trên gây ra “kinh ngạc và lo lắng” và bổ sung thêm rằng Tổng thống Pháp Macron cùng các quan chức cấp cao khác đã nhiều lần đảm bảo sẽ đối xử công bằng với tất cả các công ty. “Nếu Pháp phải áp đặt một số hạn chế nhất định đối với các nhà điều hành mạng do các cân nhắc về bảo mật, thì nên có các tiêu chuẩn công khai và minh bạch, đối xử bình đẳng với tất cả các công ty”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp phát biểu đồng thời cho rằng những lo ngại về bảo mật đối với Huawei là không có cơ sở.

Ngoài mạng di động trong nước, Trung Quốc đã từng sử dụng thiết bị từ các công ty nước ngoài như Nokia của Phần Lan (Nokia.HE) hay Ericsson của Thụy Điển (ERICb.ST).

Ngài Đại sứ cho biết thêm Trung Quốc không muốn sự phát triển của các công ty châu Âu tại thị trường nội địa bị ảnh hưởng bởi việc Pháp và các nước châu Âu thực hiện chủ nghĩa bảo hộ và phân biệt đối xử với Huawei. Cơ quan an ninh mạng Pháp ANSSI đang xem xét thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau, và cơ quan này sẽ công bố kết quả sơ bộ vào cuối tháng này./.

(ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc)