Trung Quốc duy trì mức tăng trưởng cao trong năm 2020

17
(ảnh minh hoạ)

Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng suy giảm tăng trưởng. Tuy nhiên, chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered bày tỏ thái độ tương đối lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2020 của Trung Quốc, theo đó nước này dự kiến tăng trưởng ở mức 6,1%, và giảm dần xuống mức 5,5% vào năm 2025. So với quy mô nền kinh tế, đây vẫn được coi là mức tăng trưởng tương đối cao. Phía Ngân hàng đưa ra hai lý do chính nhằm giải thích cho nhận định trên bao gồm tác động của các gói hỗ trợ tài khóa và tiến triển trong thỏa thuận thương mại Trung – Mỹ.

Chính sách tài khóa của Trung Quốc trong năm 2020 được dự báo thay đổi theo hướng nới lỏng hơn bởi những thoả thuận của hiệp định thương mại giai đoạn 1 với Mỹ. Ước tính thâm hụt tài khóa sau điều chỉnh sẽ ở mức 6,5% GDP, tương tự mức của năm 2019. Hiện nay, chính quyền Trung Quốc đang chú trọng hơn đến cải thiện đầu tư công, thay vì các biện pháp cắt giảm thuế – biện pháp đã được sử dụng trong năm 2019.

Cuộc chiến thương mại do Tổng thống Trump phát động đã làm thay đổi quan hệ về dài hạn giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc trả đũa lẫn nhau thông qua các biện pháp thuế quan tuy gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả hai nền kinh tế dẫn tiếp tục leo thang. Căn cứ trên những diễn biến tích cực gần đây, tình trạng căng thẳng có xu hướng hạ nhiệt trong thời gian tới. Theo một số nhà phân tích, sở dĩ Tổng thống Trump có thái độ mềm mỏng hơn với Trung Quốc bởi ông cần tập trung vào cuộc bầu cử sắp tới và cơ hội tái cử của ông tỉ lệ thuận với tình hình kinh tế Hoa Kỳ. Thứ hai, sở dĩ Trung Quốc luôn duy trì thái độ mềm mỏng với Hoa Kỳ bởi nước này cần sớm đi đến một thoả thuận thương mại nhằm tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế so với năm 2010 (theo nội dung cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình).

Bên cạnh cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ, hiện Trung Quốc đang phải đối mặt với hai mối vấn đề lớn trong nước là tỷ lệ nợ và thay đổi cơ cấu dân số. Đây là những nhân tố có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu kinh tế nêu trên. Về nợ, tỷ lệ nợ của khu vực phi tài chính trong gần một thập kỷ qua trên tổng GDP là 115%. Đây cũng là một trong những mối bận tâm chính của các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc bởi tỉ lệ nợ nêu trên có thể đẩy cả nền kinh tế đến bờ vực suy thoái. Cùng lúc đó, cơ cấu dân số của Trung Quốc đang trải qua tình trạng sụt giảm tỉ lệ sinh và già hoá dân số. Một số giải pháp dự kiến được Chính quyền nước này triển khai nhằm giảm thiểu tác động của tình trạng này lên nền kinh tế đó là nới lỏng quản lý nhập cư, tăng tuổi nghỉ hưu hoặc tăng đầu tư vào cải thiện năng suất lao động.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)