Trung Quốc dọa trừng phạt Ấn Độ

24
ảnh minh hoạ

Ngày 6/8/2029, Báo giới Ấn Độ cho biết Trung Quốc dọa trừng phạt Ấn Độ nếu công ty Huawei bị ngăn cản kinh doanh mạng 5G ở Ấn Độ.

Bộ trưởng Viễn thông Ấn Độ Ravi Shankar Prasad cho biết trong vài tháng tới Ấn Độ sẽ thử nghiệm lắp đặt hệ thống mạng 5G thế hệ mới, nhưng vẫn chưa biết có mời các công ty Trung Quốc tham gia hay không. Ngoài ra, tại cuộc họp Nghị viện, ông đã thông tin nhận được sáu đề xuất liên quan đến việc thử nghiệm công nghệ 5G trong đó có Huawei, nhưng không kể tên Ericsson, Nokia, Samsung.

Phát biểu với Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hy vọng Ấn Độ sẽ có một quyết định độc lập về các nhà thầu mạng 5G. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying bày tỏ hy vọng phía Ấn Độ sẽ có quyết định độc lập, khách quan và tạo một môi trường thương mại công bằng, bình đẳng và không phân biệt đối xử với việc đầu tư và hoạt động của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Ấn Độ.

Một tranh cãi tiềm tàng về Huawei có thể sẽ lại gây căng thẳng trong quan hệ mở rộng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, trong khi lãnh đạo hai bên đang nỗ lực không để xảy ra diễn biến xấu liên quan đến các bất đồng về lãnh thổ lâu đời giữa hai nước.

Tháng 10/2019, Thủ tướng Modi sẽ tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Varanasi để trao đổi về các vấn đề thương mại, trong đó có việc thâm hụt thương mại 53 tỷ USD của Ấn Độ trong 2018 – 2019.

Nhóm cánh hữu chính trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Modi, những người vốn từ lâu luôn nghi ngại Trung Quốc và khuyến khích kinh tế tự cung tự cấp, đã gia tăng những chỉ trích chống lại Huawei. Trong một bức thư gửi Thủ tướng Modi tuần trước, ông Ashwani Mahajan, trưởng nhóm kinh tế trong đảng Dân tộc Ấn Độ giáo Rashtriya Swayamsevak Sangh, đã tuyên bố rằng các hoạt động của Huawei ở Ấn Độ đang gây ra nhiều quan ngại.

Một ủy ban do tiến sĩ K.Vijay Raghavan, cố vấn trưởng phụ trách khoa học của Chính phủ Ấn Độ đứng đầu, đã xem xét khả năng mở cửa cho Huawei thử nghiệm mạng 5G và không tìm thấy bằng chứng Huawei đã sử dụng các phần mềm có “cửa trá hình” để thu thập các dữ liệu từ những hoạt động hiện nay tại Ấn Độ. Bộ Nội vụ Ấn Độ cũng không có một chỉ thị nào nhằm hạn chế Huawei kinh doanh.

(TLSQVN tại Mumbai)