Trung Quốc đẩy nhanh nghiên cứu, phát hành tiền kỹ thuật số

12

Ngày 03/04, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiền tệ, vàng bạc và vấn đề an ninh tại Bắc Kinh để tổng kết công tác trong năm qua, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Hội nghị khẳng định trong năm nay Trung Quốc sẽ đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số (CBDC). PBOC đã hoàn tất quá trình phát triển CBDC thông qua hợp tác với một số công ty lớn trong nước như Huawei, China Merchants bank, Tencent và Tập đoàn Alibaba. Công việc hiện nay là lựa chọn khu vực để thí điểm, phạm vi dịch vụ, thúc đẩy quảng bá các hình thức giao dịch CBDC.

Từ ngày 21/01 đến ngày 17/03/2020, Công ty Công nghệ thông tin Alipay của Tập đoàn Alibaba (Alipay) cho biết Alibaba có 5 bằng sáng chế liên quan đến tiền kỹ thuật số của PBOC, trong đó đảm nhận các chức năng như ví kỹ thuật số, hỗ trợ giám sát và xử lý các tài khoản bất hợp pháp, hỗ trợ giao dịch ẩn danh.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tiến độ ra mắt CBDC. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, với năng lực công nghệ, tài nguyên và nguồn lực hiện có, công việc nghiên cứu CBDC của Trung Quốc cơ bản hoàn thành, việc áp dụng CBDC có thể được tăng tốc trong thời gian tới./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)