Trung Quốc đang đối mặt với bong bóng tín dụng lớn nhất trong lịch sử thế giới

22
Ảnh minh họa

Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, GDP quý I/2019 của Trung Quốc đã tăng 6,4% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng này tương đương với quý IV năm ngoái.

Theo đánh giá của chuyên gia, nhiều dấu hiệu cho thấy sự suy giảm kinh tế hiện tại của Trung Quốc có thể đã chạm đáy, niềm tin của người tiêu dùng đang tăng lên, sản lượng của nhà máy đang tăng lên và sau nhiều tháng khó khăn, thế giới đang mua nhiều hàng hóa Trung Quốc hơn. Trung Quốc cần những dấu hiệu tích cực như vậy khi đang cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại với Chính quyền Trump, đồng thời để đối mặt với áp lực cải thiện môi trường trong nước.

Trên thực tế, những tín hiệu tích cực này chủ yếu đến từ hàng trăm tỷ USD được chính phủ Trung Quốc rót vào nền kinh tế  trong những tháng gần đây, cũng như các khoản vay mà các quan chức đã gây áp lực cho các ngân hàng nhà nước. Đây là lý do tại sao nền kinh tế đã ổn định trong quý I/2019.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc của Tập đoàn Macquarie đánh giá, kinh tế Trung Quốc sẽ chạm “đáy đôi”, có nghĩa kinh tế Trung Quốc sẽ lại một lần nữa suy giảm trước khi phục hồi vào cuối năm nay. “Tổng số lượng huy động vốn xã hội” – một chỉ số phổ biến để đánh giá khoản vay tăng mới của Trung Quốc trong quý I đã nhảy vọt lên 1,2 nghìn tỷ USD, các khoản vay ngân hàng đạt mức kỷ lục 865 tỷ USD, Larry Hu cho biết.

Trên nhiều phương diện, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang quay trở lại cách làm trước đây: phát hành nhiều khoản vay để đổi lấy niềm tin tăng lên trong ngắn hạn. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, chiến lược này đã giúp nền kinh tế Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong 10 năm qua. Nhưng nó đã khiến Trung Quốc ngập trong nợ nần và điều này có thể sẽ trở thành trở ngại phát triển kinh tế trong những năm tới.

Hôm thứ ba, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cảnh báo rằng những khoản vay lớn như vậy có những rủi ro tiềm ẩn có thể dẫn đến sự mất cân đối kinh tế lớn hơn trong tương lai. Tổ chức này đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay thành 6,2% và dự báo tăng trưởng năm 2020 là 6%, với lý do nguy cơ sụp đổ thị trường bất động sản và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Trung Quốc đối mặt với bong bóng tín dụng lớn nhất trong lịch sử thế giới, ông Victor Shih, Phó Giáo sư tại Đại học California, San Diego cho biết./.

Nguồn: ĐSQ VN tại Trung Quốc.